Ván Cờ khi nào bị xem là Hòa (Drawn GAME – DRAW)

Khi chơi cờ vua, chúng ta cần tìm hiểu những quy định dẫn tới ván cờ bị hòa theo đúng Luật để có thể yêu cầu Trọng tài can thiệp và xử lý. Hòa cờ là một nội dung quan trọng trong vàn cờ, nhằm giúp cho người chơi có thể tính toán các trường hợp, tình huống cần cân nhắc, nhằm có lối chơi, cũng như chuẩn bị cho thế trận phù hợp hơn. Hãy cùng KidsCre8tive Chess Academy tìm hiểu những nội dung và tình huống trong quá trình hòa cờ nhé.

Hòa cờ được ghi rất cụ thể và được quy định tại điều 9 trong Luật cờ vua hiện hành do Liên đoàn cờ vua thế giới (FIDE) quy định cụ thể.

I. Ván cờ hòa:

Một ván cờ hòa khi rơi vào một trong các trường hợp sau:

1. Hòa cờ do không có đủ quân để chiếu hết

Một ván cờ hòa khi không bên nào đủ lực lượng để chiến thắng

– Vua – Vua

– Vua + Mã – Vua

– Vua + Tượng – Vua

2. Hòa do hết nước đi (PAT)

Hòa PAT xảy ra trong trường hợp khi bên đến lượt đi hết nước đi hợp lệ (legal moves), nhưng Vua lại không bị chiếu. Đây là lỗi rất hay gặp trong thi đấu cờ vua, kể cả những vận động viên chuyên nghiệp.

3. Hòa do bất biến 3 lần:

Trong một ván cờ, nếu một thế cờ lặp lại 3 lần, ván cờ đó được xử hòa (không nhật thiết lập lại nước đi 3 lần)

4. Hòa 50 nước:

Luật Cờ Vua qui định, trong vòng 50 nước đi mà không có quân nào bị bắt, không có nước di chuyển quân Tốt nào được đi thì ván cờ đó hòa

5. Hòa do 2 bên thỏa thuận đồng ý hòa:

Chúng ta có thể yêu cầu hòa khi đến lượt đi của mình, sau khi bấm đồng hồ và thực hiện 1 nước đi

Nếu đối phương chấp nhận, ván cờ sẽ được xử hòa

Nhưng nếu đối phương từ chối lời đề nghị hòa, hoặc thực hiện nước đi của mình thì ván cờ sẽ tiếp tục

6. Trong chuỗi  75 nước di chuyển bởi mỗi bên mà quân TỐT không di chuyên và không có bất kỳ sự Bắt quân nào.

Hoàn thiện Nhân cách – Phát triển Tư duy

221 Thích Quảng Đức, P4, Q. Phú Nhuận, TP. HCM