You are currently viewing Trẻ học được gì khi học cờ vua tại KidsCre8tive?

Trẻ học được gì khi học cờ vua tại KidsCre8tive?

Cờ vua là một môn thể thao rèn luyện và nâng cao trí lực, đặc biệt là nâng cao trí nhớ và khả năng tư duy logic. Học cờ vua còn giúp trẻ hoàn thiện nhân cách, phát triển năng lực tâm lý. Vậy Trẻ học được gì khi học cờ vua tại KidsCre8tive?

Lợi ích của việc học cờ vua

Học cờ vua giúp trẻ rèn luyện và hoàn thiện nhân cách

Trong quá trình học cờ vua, trẻ sẽ được học quy tắc chơi thông qua đó rèn luyện nhiều đức tính tốt, hình thành những thói quen tốt, phong cách tốt, hướng trẻ trở thành người có nhân cách, đạo đức tốt.

• Giữ quy tắc: lần lượt chơi, quân trắng chơi trước, quân đen chơi sau, không thay đổi.
  • Phong thái ung dung: suy nghĩ kỹ càng, ung dung bước; khi chưa tới lượt thì quan sát đối thủ, không nên nóng vội.
  • Công bằng: phải tự lực suy nghĩ và quyết định từng nước cờ; khi xem người khác đánh cờ thì không được can dự.
  • Không được trì hoãn: trước khi quyết định một nước cờ, người chơi suy nghĩ kỹ càng nhưng phải nhanh quyết đoán; nếu rụt rè, ân hận thì khó mà chơi cờ.
  • Phong thái điềm đạm, an tĩnh: khi chơi cờ, người chơi học được tư thế ngồi vững chãi, thẳng thắn, phong cách điềm tĩnh, quân đi nhẹ, không nên tạo tiếng ồn.
  • Bình tĩnh: thắng không kiêu, bại không nản; mạnh không sợ, yếu không khinh.
  • Lễ phép: trước khi bắt đầu ván cờ, hai người chơi bắt tay chào nhau; trong suốt ván cờ, cần phải lễ phép, giữ thái độ tôn trọng đối thủ.
  • Trân trọng dụng cụ chơi cờ: người yêu môn cờ vua thì phải yêu những dụng cụ chơi cờ, trân quý từng quân cờ, quân cờ đi nhẹ, chơi xong phải cất về đúng vị trí.

Khi học cờ vua, trẻ tập trung, cẩn thận hơn

Trẻ thường rất hiếu động, dễ bị phân tán sự chú ý bởi những điều xảy ra xung quanh nên không thể tập trung, làm việc qua loa. Có nhiều cách để rèn luyện tính cẩn thận ở trẻ, chẳng hạn như học cờ vua. Trẻ sẽ tự nhận thức về tác dụng của việc quan sát cẩn thận và tập trung khi chơi cờ vua. Bởi nếu trẻ không quan sát được điều gì đang xảy ra thì dù thông minh hay kinh nghiệm thì cũng không thể phản ứng nhanh nhẹn trước các tình huống.

Học cờ vua giúp trẻ sống có mục đích và có kế hoạch rõ ràng

Các chuyên gia đều ủng hộ việc cho trẻ học cờ vua. Họ phân rằng: vùng vỏ não trước trán là nơi não bộ chịu trách nhiệm về lập kế hoạch, phán đoán tương lai; khi chơi những môn tư duy chiến lược như cờ vua có thể kích thích phát triển vỏ não trước trán, giúp người chơi đưa ra quyết định tốt hơn. Phụ huynh nên khuyến khích con học cờ vua để trẻ hoàn thiện khả năng phán đoán, hạn chế sai lầm và rủi ro khi trẻ ra quyết định.

Khi học cờ vua, trẻ còn được rèn luyện để đưa ra những mục tiêu dài hạn và học cách tiến hành các bước để đạt được mục tiêu của mình. Trẻ cũng được học cách phân tích, đánh giá, và lập lại kế hoạch khi tình huống thay đổi.

Cờ vua dạy cho trẻ những bài học đạo đức giá trị

Trong môn cờ vua, mỗi quân cờ mang một ý nghĩa riêng, mỗi nước đi đều thể hiện một giá trị. Khi học cờ vua, trẻ được học nhiều bài học đáng giá khác.

Trong cờ vua, các quân mã không bị cản, quân tượng đi khắp bàn cờ, quân xe và quân hậu tung hoành ngang dọc. Rõ ràng trong cờ vua, các quân cờ có khả năng linh hoạt, chủ động và tự do. Sự linh động của các quân cờ thể hiện tư duy chủ động, phóng khoáng, tự do, không bị gò bó.

Trong cờ vua, tất cả quân tốt đều được bảo vệ và hỗ trợ bởi các quân đứng phía sau, không quân tốt nào bị nguy hiểm hơn quân nào, thể hiện sự công bằng. Nhờ đó trong cờ vua, quân tốt tự tin tiến lên phía trước không chỉ 1 mà 2 ô. Ở đây, trẻ không những cảm nhận được sự công bằng mà còn học được phải hỗ trợ lẫn nhau để hoàn thành một mục tiêu chung.

Tại KidsCre8tive, trẻ học được nhiều điều bổ ích

Lợi ích khi học cờ vua tại KidsCre8tive

Thầy Cô tại Trung tâm Phát triển Kỹ năng Trẻ KidsCre8tive sẽ đồng hành cùng quý phụ huynh và trẻ trong quá trình phát triển trí tuệ và hình thành nhân cách. Qua khóa học tại trung tâm như cờ vua, piano, vẽRobotics, thầy cô nỗ lực lan tỏa những giá trị về chuẩn mực đạo đức đến trẻ, nhằm giúp trẻ phát triển tư duy toàn diện, hình thành nhân cách đẹp, trau dồi kỹ năng, phát huy tối đa khả năng sáng tạo, tưởng tượng, khả năng tập trung, giải quyết vấn đề nhanh và chính xác. Tại đây, trẻ được rèn luyện trong môi trường tích cực, thân thiện giúp trẻ trở nên tự tin, hòa đồng và dễ hòa nhập với môi trường mới.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho quý phụ huynh, thầy cô và các bạn nhỏ.

Trung tâm phát triển kỹ năng Trẻ KidsCre8tive Hoàn thiện nhân cách – Phát triển tư duy

221 Thích Quảng Đức, Phú Nhuận
M: 0886 00 2860 Web: https://kidscre8tive.edu.vn/