You are currently viewing 4 cách giúp con thích ứng trong môi trường mới

• Post published:02/10/2021
  • Post last modified:23/11/2021
  • Post category:Con trẻ

Đối với người lớn và trẻ em, khả năng thích ứng với những thay đổi tất yếu của cuộc sống là một kỹ năng vô giá cần có. Cho dù đó là chuyển đến một ngôi nhà mới, thay đổi trường học, có thêm thành viên mới trong gia đình hoặc trải qua một biến cố, sự thay đổi có thể là điều đáng sợ đối với con bạn. Hãy cùng KidsCre8tive tìm hiểu một số cách mà bạn có thể thể áp dụng để giúp con thích ứng trong một môi trường mới nhé!

Hãy kiên nhẫn hơn

Sự kiên nhẫn của cha mẹ giúp trẻ thích ứng trong môi trường mới

Điều quan trọng cần nhớ là nhu cầu phát triển và khả năng chấp nhận sự thay đổi của một đứa trẻ khác nhiều so với người lớn. Trẻ nhỏ không có khả năng nhận thức để xử lý các khái niệm trừu tượng, vì vậy, sự kiên nhẫn từ phía cha mẹ sẽ giúp trẻ dễ dàng vượt qua một thay đổi lớn.

Tạo tâm thế vui vẻ, háo hức cho con về môi trường mới

Giải thích cho trẻ biết điều gì sẽ khác đi, sử dụng ngôn ngữ phù hợp với lứa tuổi và các ví dụ cụ thể, đơn giản. Nếu con bắt đầu một trường học mới, bạn có thể nói, “Con sẽ đến một trường học mới, nơi con sẽ gặp những người bạn mới và có một giáo viên mới. Cha mẹ sẽ đưa con đến và giúp con tìm được những người bạn mới. Chúng ta sẽ cùng nhau gửi lời chào đến giáo viên mới và những người bạn mới của con”.

Giúp trẻ an tâm bằng những món đồ quen thuộc

Mặc dù, chúng ta đang muốn con thích ứng với môi trường mới nhưng hãy giúp con mang theo hoặc giữ lại những món đồ quen thuộc. Những món đồ quen thuộc ấy sẽ giúp trẻ an tâm hơn, không có cảm giác lạc lõng, bị bỏ rơi mà là vẫn có cảm giác như “ở nhà”. Có thể những món đồ đó, sẽ giúp trẻ thích ứng với môi trường mới chỉ trong thời gian ngắn.

Tìm những câu lạc bộ phù hợp với sở thích của trẻ cho chúng tham gia

Cho bé tham gia các câu lạc bộ yêu thích để giúp trẻ tự tin hơn khi thay đổi môi trường

Nếu con bạn có sở thích là chơi cờ vua, cha mẹ hãy tạo điều kiện cho trẻ tham gia câu lạc bộ học tập giao lưu về cờ vua, còn trẻ thích vẽ thì theo lớp học vẽ… Điều quan trọng là bộ môn đó phù hợp với sức khỏe và sở thích của con bạn. Đây là cách giúp bé tự tin hơn, từ những kỹ năng trong môn học đó bé có thể chủ động tự thiết lập các mối quan hệ bạn bè cùng sở thích. Vì trong thực tế, các bé có chung sở thích thường muốn chơi chung với nhau.

Trên đây là 4 cách giúp trẻ hòa nhập nhanh với môi trường mới. Để trẻ dễ dàng thích nghi, làm quen với môi trường thì việc chuẩn bị tâm lý cho cha mẹ và con là vô cùng quan trọng để tránh việc bé bị bỡ ngỡ, “sốc” tình thần. Mặc dù thời gian chuyển tiếp có thể không dễ dàng, nhưng những cách này sẽ giúp con bạn cảm thấy an tâm hơn qua nhiều thay đổi của cuộc sống.

Trung tâm Phát triển Kỹ năng Trẻ KidsCre8tive

Hoàn thiện nhân cách – Phát triển tư duy