You are currently viewing Người mới bắt đầu học cờ vua ở đâu?

Người mới bắt đầu học cờ vua ở đâu?

Ngoài lợi ích về phát triển trí tuệ, cờ vua là một trò chơi giúp tạo ra những thói quen, đức tính tốt, đặc biệt có ý nghĩa với trẻ em. Vì thế mà ngày càng nhiều người học cờ vua, và đây cũng là lý do môn cờ vua trở thành môn thể thao trí tuệ phổ biến nhất trên thế giới hiện nay.

Lợi ích của việc học cờ vua

Ra đời từ thế kỷ 6, cờ vua được gọi là môn thể thao “trí tuệ của trí tuệ”. Cờ vua dần xuất hiện ở khắp nơi trên thế giới và ngày càng trở nên phổ biến. Cờ vua là môn thể thao có tác dụng phát triển tư duy logic, luyện trí thông minh, giáo dục những phẩm chất tốt đẹp như tính tổ chức kỉ luật, kiên cường, bình tĩnh, luyện mưu trí, óc sáng tạo; luyện cách nhìn xa trông rộng, biết cách phân tích, tổng hợp tình hình một cách khách quan, khoa học, rèn luyện cách làm việc có kế hoạch, tính quyết đoán và táo bạo trong xử lí tình huống.

Dưới đây là những nơi có thể học cờ vua dành cho người mới bắt đầu.

Học sách giáo trình

Môn cờ vua đã được đưa vào chương trình giáo dục chính thức ở bậc tiểu học ở nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, tuy học sinh chưa được học cờ vua ở trường nhưng các bạn có thể dễ dàng tìm được những cuốn sách dạy cờ vua tại nhà sách.

Hầu hết giáo trình được biên soạn với đầy đủ những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao dành cho tất cả những người muốn học bộ môn cờ vua. Với hình ảnh minh họa cho từng chi tiết giảng giải để người đọc dễ hình dung được từng nước đi của quân cờ. Các soạn giả trình bày vấn đề liên quan đến cờ vua theo trình tự từ thấp lên cao, thích hợp ngay cả với người mới bắt đầu.

Học trên mạng

Học cờ vua qua Google

Tương tự với việc tìm hiểu qua sách, giáo trình, những người yêu thích môn cờ vua cũng có thể tham khảo các tài liệu dạy cờ vua tìm kiếm được trên mạng. Đối với những người mới bắt đầu nên tham khảo những tài liệu cờ vua sơ cấp để có nền tảng kiến thức cơ bản và dần học nâng cao thêm.

Việc học cờ vua qua tài liệu online có nhiều ưu điểm như tìm kiếm nhanh chóng, thuận tiện, người học không phải đi lại nhiều, … Tuy nhiên, tự học cờ vua qua giáo trình cũng như tài liệu online cũng có nhiều hạn chế: người học khó tiếp thu, lý thuyết suông không có cơ hội được chia sẻ kinh nghiệm, việc luyện tập thực tế cũng bị hạn chế, …

Học cờ vua qua Youtube

Hiện nay, trên nền tảng chia sẻ video YouTube, có rất nhiều kênh có nội dung dạy chơi cờ vua. Những video thường giới thiệu luật chơi, các quân cờ, cách di chuyển từng quân cờ, các khái niệm chiếu tướng, nhập thành, … Người mới bắt đầu học cờ vua nên tìm hiểu qua những nội dung này. Học qua video có thể giúp người học dễ tiếp thu hơn vì có hình ảnh trực quan minh họa, người dạy cũng dễ dàng truyền đạt kiến thức và chia sẻ nhiều kinh nghiệm thực tế hơn. Tuy vậy, người học cũng không có nhiều cơ hội rèn luyện kỹ năng trong thực tế.

Học tại trung tâm đào tạo cờ vua

Có nhiều người chọn học cờ vua tại trung tâm, nhất là đối với trẻ em, phụ huynh muốn đưa con đến trung tâm bởi muốn con có thể được đào tạo một cách chuyên nghiệp nhất. Tại trung tâm, các học viên không chỉ được trang bị kiến thức theo đúng chương trình chuẩn mà còn được thầy cô bên cạnh kèm cặp, được trải nghiệm thực tế ngay tại lớp. Hơn thế, các bạn còn có thể trao đổi trực tiếp với giáo viên, bạn bè; qua những ván cờ tại lớp, các bạn cũng có hứng thú và động lực học tập nhiều hơn.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho quý phụ huynh, thầy cô và các bạn nhỏ.

Học cờ vua tại Trung tâm KidsCre8tive
Học cờ vua tại Trung Tâm KidsCre8tive

Thầy Cô tại Trung tâm Phát triển Kỹ năng Trẻ KidsCre8tive sẽ đồng hành cùng quý phụ huynh và trẻ trong quá trình phát triển trí tuệ và hình thành nhân cách. Qua học cờ vua, thầy cô nỗ lực lan tỏa những giá trị về chuẩn mực đạo đức đến trẻ, nhằm giúp trẻ phát triển tư duy toàn diện, hình thành nhân cách đẹp, trau dồi kỹ năng, phát huy tối đa khả năng sáng tạo, tưởng tượng, khả năng tập trung, giải quyết vấn đề nhanh và chính xác. Tại đây, trẻ được rèn luyện trong môi trường tích cực, thân thiện giúp trẻ trở nên tự tin, hòa đồng và dễ hòa nhập với môi trường mới.

Trung tâm Phát triển Kỹ năng Trẻ KidsCre8tive Hoàn thiện nhân cách – Phát triển tư duy

221 Thích Quảng Đức, Phú Nhuận
M: 0886 00 2860 Web: https://kidscre8tive.edu.vn/