You are currently viewing Cách bố mẹ Do Thái dạy con thành thiên tài

• Post published:22/08/2021
  • Post last modified:22/08/2021
  • Post category:Con trẻ

Người Do Thái là dân tộc thông minh nhất thế giới. Bí quyết làm nên thành công đó là cách bố mẹ Do Thái dạy con. Vậy, phương pháp giáo dục con của người Do Thái có gì đặc biệt?

Cách bố mẹ Do Thái dạy con thành thiên tài

Dạy con làm việc nhà từ nhỏ

Theo quan điểm của bố mẹ Do Thái, dạy trẻ làm việc nhà chính là những bài học cơ bản về kỹ năng sinh tồn. Từ 3 tuổi trở lên, bố mẹ Do Thái dạy con những công việc đơn giản trong nhà. Chẳng hạn như nhờ con quét nhà, dọn nhà, lau bàn ghế… để sớm hình dung ra những việc cần làm và biết cách tổ chức công việc một cách logic. Đó chính là một trong những phương pháp dạy con tự lập của người Do Thái.

Bố mẹ Do Thái dạy con tư duy vượt khó

Ở các trường học Do Thái, đối với cả các ngôi trường dành cho quý tộc và con nhà giàu, học sinh luôn được rèn luyện phải biết cách vượt qua thử thách và khó khăn để có thể đạt được thành công.

Ngay từ khi còn nhỏ, bố mẹ Do Thái dạy con không ngại khó khăn, dám đương đầu với thử thách để đạt được thành công. Bố mẹ sẽ tạo tiền đề cho con phát triển suốt cả đời để trở thành một con người bản lĩnh và mạnh mẽ chứ không phải là bao bọc con từ bé cho đến lớn.

Khích lệ khi con thực hiện tốt một công việc

Nỗ lực của trẻ xứng đáng nhận được lời khen của bố mẹ. Những lời khen ngợi chính là sự công nhận trẻ đã hoàn thành công việc của mình dù là ở mức đơn giản, chưa hoàn chỉnh. Tuy nhiên hạn chế khen trẻ quá mức, nó sẽ phản tác dụng. Thay vào đó hãy dùng những lời động viên tích cực để giúp trẻ hoàn thành công việc tốt hơn vào lần sau.

Khuyến khích con đặt câu hỏi

Đây là một nền văn hóa khuyến khích sự tò mò và những câu hỏi. Bố mẹ luôn khuyến khích con đặt câu hỏi về mọi thứ xung quanh, bất kì sự vật, hiện tượng nào mà trẻ tò mò để giúp con luôn sáng tạo, linh động… Mặt khác, trong quá trình bố mẹ Do Thái dạy con, có điều đặc biệt là họ luôn đặt thật nhiều câu hỏi dành cho chúng.

Khi con có những thắc mắc, bố mẹ Do Thái sẽ không trả lời ngay vì có thể trẻ sẽ quên ngay. Vì vậy, họ sẽ đưa ra gợi ý bằng cách đặt câu hỏi ngược lại, giúp trẻ tư duy và ghi nhớ câu trả lời lâu hơn.

Chấp nhận rủi ro

“Hãy tiến về phía trước” là câu nói quen thuộc khi bố mẹ Do Thái dạy con. Câu nói này đồng nghĩa với việc trẻ phải tự làm mọi việc một mình, luôn phát triển bản thân, tự giành được thành công. Bố mẹ Do Thái tin rằng để trẻ học về sự tự tin, thất bại và chiến thắng, họ phải cho phép con mạo hiểm bước ra khỏi vùng an toàn, khám phá thế giới và tự xoay sở với vấn đề riêng.

Trong quá trình này, bố mẹ Do Thái không mặc kệ con, họ lưu tâm đến từng hoạt động của trẻ và đưa ra lời khen ngợi, khuyến khích kịp thời. Điều này giúp trẻ kiên trì theo đuổi mục tiêu và sẵn sàng chấp nhận rủi ro.

Bố mẹ Do Thái dạy con như thế nào
Bố mẹ Do Thái dạy con như thế nào?

Những nguyên tắc trong cách bố mẹ Do Thái dạy con

Nguyên tắc 3 không nổi tiếng trong cách bố mẹ Do Thái dạy con

• Không thỏa mãn trước
  • Không thỏa mãn ngay lập tức
  • Không thỏa mãn quá mức các đòi hỏi của trẻ

Không bao bọc quá mức

Bố mẹ Do Thái không phải lúc nào cũng bao bọc, cho con cảm giác an toàn mà luôn khích lệ con bằng cách dạy con phải biết nhìn xa trông rộng, dũng cảm đương đầu với thử thách. Từ những việc nhỏ nhất, cho đến việc trong khả năng, nếu bé có thể tự làm thì bố mẹ sẽ để bé tự thực hiện.

Không gán ghép những điều tiêu cực cho con

Bố mẹ Do Thái không bao giờ gán ghép những từ mang nghĩa tiêu cực cho con cái như “Con là người xấu/Con là đồ lười”. Thay vào đó, họ sẽ nói rằng: “Một đứa trẻ ngoan ngoãn như con tại sao lại gây ra hành vi đáng tiếc như vậy?”.

Người Do Thái ý thức và nắm bắt rất rõ những khuyết điểm, hành động xấu của con, nhưng trước mặt người ngoài và trước mặt trẻ, họ không chỉ trích như vậy mà sẽ tìm cách uyển chuyển hơn để truyền đạt. Ngoài ra, họ sẽ khéo léo uốn nắn, dạy dỗ lại con cái mà không để người ngoài can thiệp.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho quý phụ huynh, thầy cô và các bạn nhỏ.

Trung tâm Cờ Vua KidsCre8tive Hoàn thiện nhân cách – Phát triển tư duy

221 Thích Quảng Đức, Phú Nhuận