You are currently viewing Phương pháp rèn luyện khả năng ghi nhớ cho trẻ

Phương pháp rèn luyện khả năng ghi nhớ cho trẻ

Hiện nay, rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ cả về thể chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng biết cách tăng trí nhớ và sức khỏe cho con yêu. Hãy cùng KidsCre8tive tham khảo những phương pháp rèn luyện não bộ giúp tăng khả năng ghi nhớ cho trẻ nhé.

Có một sức khỏe tốt

Sức khỏe tốt luôn là một điều kiện cần thiết để giải quyết mọi vấn đề. Khi một đứa trẻ có một sức khỏe tốt thì mọi cơ quan trong cơ thể đều hoạt động một cách bình thường và tích cực, kể cả não bộ. Do vậy, trước khi tìm cách cải thiện não bộ, bạn hãy định hướng cho trẻ một nếp sống tốt đẹp và lành mạnh.

Hãy thiết lập cho trẻ một thời gian sinh hoạt nề nếp, dạy trẻ tập thể dục buổi sáng, ăn đúng bữa, đủ chất, vệ sinh cá nhân đúng cách… Hướng cho trẻ chơi một số môn thể thao vận động như cầu lông, bóng bàn, bóng đá… Những điều đó sẽ giúp trẻ có một sức khỏe rất tốt và chính những bài tập vận động cũng giúp cho trẻ có một bộ não khỏe mạnh và có khả năng hoạt động bền bỉ hơn.

Những điều cần chú ý khi vận động trong mùa hè | pickscore.net

Chơi cờ vua

Trở thành một người chơi cờ vua cừ khôi cũng đồng nghĩa với việc bạn phải có khả năng ghi nhớ rất rõ các đường đi nước bước của đối thủ. Có nhiều nghiên cứu minh chứng cho lợi ích của chơi cờ vua trên phương diện này.

Một nghiên cứu được tiến hành trong 2 năm ở các học sinh tiểu học cho thấy những kết quả vô cùng khả quan. Các giáo viên của những học sinh này nhận thấy, khả năng ghi nhớ thông tin, kỹ năng tổ chức, sắp xếp của các bé đã cải thiện đáng kể sau thời gian chơi bộ môn này. Có thể bạn muốn xem Giúp trẻ tư duy qua môn học cờ vua

học cờ vua, chơi cờ vua, dạy cờ vua cho trẻ em, cờ vua nâng cao, chess

Kích thích trẻ hình dung

Hãy yêu cầu trẻ vẽ một bức tranh trong đầu về những gì con vừa đọc hoặc nghe. Ví dụ, sau khi con đọc một câu chuyện hoặc một sự kiện lịch sử, hãy khuyến khích con làm một bộ phim trong đầu.

Các trò chơi kết hợp giữa việc phối kết hợp với một số dụng cụ, đồ dùng… cũng có thể cải thiện trí nhớ. Hoặc sử dụng các tấm thẻ, hình ảnh để luyện khả năng nhớ nghĩa của các từ…

Thường xuyên nghe nhạc

Những bài nhạc tiếng Anh trẻ em hay và dễ nhớ

Nghe nhạc là cách nhanh nhất để trau dồi nhận thức và trí thông minh cho trẻ ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Từng có rất nhiều kết quả thí nghiệm về những ảnh hưởng của âm nhạc Mozart đến con người. Kết quả cho thấy nhạc Mozart khiến hai bán cầu não của con người hoạt động cùng lúc khi nghe nhạc.

Nhiều thí nghiệm khác chỉ ra âm nhạc giúp tăng khả năng sáng tạo, đồng thời giúp trẻ rèn luyện kỹ năng tập trung và cải thiện kết quả học tập. Ngoài ra, học nhạc cụ cũng giúp trẻ rèn luyện khả năng tự kiểm soát, phản xạ và ghi nhớ thông tin.

Trung tâm Phát triển Kỹ năng Trẻ KidsCre8tive

221 Thích Quảng Đức, Phú Nhuận, TP. HCM