You are currently viewing Dạy trẻ kỹ năng ứng phó với người lạ

Dạy trẻ kỹ năng ứng phó với người lạ

Xã hội ngày càng phát triển đã tạo nên rất nhiều cơ hội cho trẻ phát triển, nhưng song song với đó cũng là những hiểm nguy đang rình rập, nhất là ở các trung tâm thành phố lớn. Trẻ con thì chưa thể phân biệt được một người lạ tốt hoặc xấu, vì vậy việc dạy bé những kỹ năng sống, đặc biệt dạy kỹ năng sống cho trẻ về cách ứng phó khi gặp người lạ mặt tiếp cận mình là vô cùng quan trọng và cần thiết. Hãy cùng KidsCre8tive tìm hiểu về những kỹ năng này nhé!

Không nhận đồ từ người lạ

Nói không với những đề nghị của người lạ - Mầm non Tuổi Xanh

Vì còn nhỏ nên con rất dễ thích thú với những món đồ chơi hấp dẫn, bánh kẹo hoặc nước ngọt…. lợi dụng điều này, người xấu có thể tẩm thuốc mê vào những món đồ này và đợi bé ăn hoặc ngửi vào sẽ bị trúng mưu kế. Vì vậy bố mẹ nên dạy con cảnh giác, không nhận bất kỳ món đồ nào người lạ cho. Nhanh chóng tìm đến chỗ người lớn hoặc chú bảo vệ để tránh bị người kia tiếp tục dụ dỗ.

Không đi theo người lạ

Dạy trẻ kỹ năng bảo vệ bản thân và những lưu ý quan trọng - Mamamy

Có rất nhiều trường hợp con bị lạc bố mẹ ở trung tâm mua sắm hay khu vui chơi, lúc này, con rất hoang mang và lo sợ, việc con cần phải làm đó là đứng ra một chỗ mà bố mẹ có thể dễ dàng nhìn thấy, nếu quá lâu mà không thấy bố mẹ thì con hãy tìm đến cô bán hàng hoặc chú bảo vệ để được đăng loa giúp đỡ. Tuyệt đối không đi theo người lạ, kể cả khi họ nói sẽ dẫn con đi tìm bố mẹ hoặc giúp con tìm đường về nhà. Nếu đi trên đường, có người rủ rê, tuyệt đối không đi theo. Khi họ đi theo con, hãy chạy đến hỏi đường chú công an. Nếu không có thì chạy lại phía các bà. Cần thiết thì giả vờ đưa bà qua đường. Kẻ gian (nếu có) sẽ nghĩ đó là người thân của con nên bỏ đi.

Không mở cửa cho khách khi bố mẹ vắng nhà

Khi không có bố mẹ ở nhà là thời điểm rất tốt để những kẻ gian có thể thực hiện mưu đồ. Hãy dạy cho con cách trả lời lịch sự với khách và trở về phòng riêng, tuyệt đối không được mở cửa dù là người quen hay người lạ. Nếu cần thiết có thể gọi điện cho bố mẹ để xác minh và xin ý kiến.

Cách giúp trẻ thoát thân khi bị kẻ gian tóm chặt

Tuyệt chiêu dạy trẻ đối phó khi bị bắt nạt ở trường - ĐÈN LED NHẬT BẢN  CHÍNH HÃNG

Hãy dạy trẻ hô lớn “cháy nhà” sẽ khiến những người xung quanh (nếu có) lao ra ngoài để xem. Kẻ gian nghe thấy sẽ giật mình sợ hãi nên giật tay ra và chạy. Có thể đạp thật mạnh vào vùng chính giữa bụng của kẻ gian. Đó là khu vực có nhiều dây thần kinh làm họ đau đến choáng váng, như vậy sẽ dễ dàng thoát hơn.

Và hãy dạy cho bé bài học về những vùng cấm trên cơ thể, nên cho con mặc đồ lót vừa người và dặn rằng khu vực cơ thể bên trong đồ lót là khu vực cấm địa. Không được để người khác đụng chạm vào khu vực này. Quy tắc 3 vòng tròn: Vòng tròn màu xanh trong cùng có bố mẹ – đây là những người chăm sóc con nên được phép động vào một số bộ phận trên cơ thể con. Vòng tròn màu vàng bên ngoài – khu vực dành cho ông bà, anh, chị em những người được cầm tay, hạn chế đụng vào vùng khác. Vòng tròn màu đỏ – người quen, chỉ nên bắt tay, không cho họ động vào vùng khác của cơ thể. Để khi gặp trường hợp bị người khác xâm hại trẻ có cơ sở để nhận biết và tìm cách tránh.

Kỹ năng đối phó với người là la rất quan trọng, nhưng quan trọng hơn hết là sự bảo vệ, lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ từ bố mẹ. Con sẽ học được rất nhiều thứ qua quá trình này, sẽ giúp con có cách ứng xử tốt hơn trong các tình huống.

♚⭐ Trung tâm Phát triển Kỹ năng Trẻ KidsCre8tive
221 Thích Quảng Đức, Phú Nhuận