You are currently viewing Cách phản ứng đúng đắn khi con trẻ khóc ???

Cách phản ứng đúng đắn khi con trẻ khóc ???

Trong cuộc sống, khóc là một biểu hiện của cảm xúc và rất dễ để bắt gặp những đứa trẻ ưa khóc, hở một chút liền khóc, như thể chúng được làm từ nước vậy. Mặc dù nhìn bề ngoài có vẻ rất phiền, nhưng thực tế, nếu như chịu nhìn từ một góc độ khác thì đó là một hành vi biểu lộ cảm xúc của trẻ. Chúng khóc để bày tỏ sự uất ức, bất mãn, hay cũng là cách chứng giải tỏa áp lực như người lớn vậy. Qua việc này ta cũng thấy được những người hay khóc không phải chỉ vì họ là người yếu đuối mà còn cho ta thấy được họ là những người giàu cảm xúc, có khả năng đồng cảm cao.

Một đứa trẻ cho dù có chuyện gì xảy ra trong cuộc sống cũng nhất quyết không khóc thì thường có khả năng biểu đạt cảm xúc không mấy tốt, những cảm xúc không được trút ra đó sẽ dần tích tụ trong lòng. Trong tương lai cũng vậy, càng trưởng thành sẽ càng gặp phải nhiều cửa ải khó khăn hơn khi nhỏ, cảm xúc cũng sẽ nặng nề hơn, nếu như vẫn không học cách phát tiết ra thì một ngày nào đó nó sẽ tự động bùng phát, và một khi để tình trạng này xảy ra thì nó sẽ rất tàn khốc.

Vì thế, khi con khóc, nếu cha mẹ ngăn cấm một cách vô tội vạ thì chắc chắn sẽ trực tiếp hủy hoại cả đời của con. Vậy, trong trường hợp này, các bậc phụ huynh nên hành xử sao cho đúng?

4 lý do chứng minh mẹ đừng bao giờ quát con Đừng khóc nữa!

Đề mục:

Phương pháp ứng xử

1. Tìm lý do

Cha mẹ không được nóng nảy can ngăn khi thấy con khóc. Điều này không chỉ làm gia tăng cảm xúc buồn bã trong lòng con cái, lâu ngày còn ảnh hưởng đến mối quan hệ cha mẹ và con cái. Việc đầu tiên các bậc cha mẹ nên làm là tìm ra nguyên nhân khiến trẻ quấy khóc và giải quyết tận gốc tình trạng đó.

Cách giải quyết như vậy không chỉ khiến trẻ nín khóc mà còn để trẻ cảm nhận được sự quan tâm, yêu thương của cha mẹ dành cho mình cũng như nâng cao mối quan hệ cha mẹ và con cái.

2. An ủi

Khi cha mẹ phát hiện ra lý do tại sao con mình quấy khóc, điều tiếp theo nên làm là phải dỗ dành trẻ. Kể cả người lớn còn muốn được an ủi mỗi khi gặp khó khăn, thì huống chi là một đứa trẻ? Vì vậy, lúc này cha mẹ nên dỗ dành và bế con vào lòng, thay vì thờ ơ, mặc kệ chúng khóc đến khi nào muốn nín thì thôi.

Điều này sẽ mang lại cho chúng một cảm giác an toàn khổng lồ. Hãy để chúng cảm thấy rằng cha mẹ là người ủng hộ mình, có vậy chúng mới có thể trở nên bản lĩnh và mạnh mẽ hơn.

Khóc là điều mà mọi đứa trẻ đều làm, đó là phản ứng bản năng của cơ thể chúng. Vì vậy, điều cha mẹ nên làm khi con khóc không nên là sự cấm cản, cũng không nên là sự bỏ mặc. Việc cha mẹ nên làm là tìm ra nguyên nhân và giải quyết tận gốc những vấn đề con gặp phải. Bằng cách này, chúng có thể cảm nhận được tình yêu thương từ cha mẹ, đồng thời chúng cũng có thể trở nên mạnh mẽ và dũng cảm hơn.

♚ Trung tâm Cờ Vua KidsCre8tive

221 Thích Quảng Đức, Phú Nhuận, TP.HCM