You are currently viewing Dạy trẻ cách đối phó với những cơn tức giận

Dạy trẻ cách đối phó với những cơn tức giận

Con người khi sinh ra ai cũng có những cảm xúc tự nhiên vui vẻ, buồn, tức giận… Theo nhiều nghiên cứu y học cho thấy khi tức giận cơ thể cũng sẽ tiết ra chất cortisol, nếu không kiềm chế được cơn giận dữ thường xuyên có thể ảnh hưởng và thậm chí gây nguy hiểm cho sức khoẻ. Đặc biệt là trẻ con thường thành thật với những cảm xúc tự nhiên nhất, hãy cùng KidsCre8tive tìm hiểu cách để dạy trẻ đối phó những cơn tức giận nhé!

Mẹo nhỏ giúp ba mẹ kiểm soát cơn nóng giận với con

Dạy trẻ nhận biết những cảm xúc

Hãy giúp con nhận biết những cảm xúc của bản thân như buồn, vui, giận, sợ hãi, bối rối… Bằng cách nhắc nhở trẻ “con đang tức giận à?”, hoặc khi con sợ một vật gì đó hãy nói “con sợ nó à?”. Dần dần trẻ sẽ ghi lại những cảm xúc của mình trong não bộ một cách tự nhiên và dễ dàng nhất. Bạn cần cho con biết, chúng hoàn toàn có thể tức giận nhưng không được sử dụng tay chân để đấm đá, sẽ giúp con biết kiểm soát hành động của mình.

Cho trẻ chơi bộ môn cờ vua

Khi chơi cờ vua đòi hỏi người tham gia phải bình tĩnh suy nghĩ tìm hướng đi thích hợp và ra quyết định quan trọng. Do vậy, suốt thời gian dài người chơi phải tập trung mới mong có được chiến thắng.

Theo các chuyên gia, cờ vua khuyến khích trẻ sự kiên nhẫn, ít giận giữ, nổi nóng và rèn sự bình tĩnh dưới áp lực cao. Nếu bạn vẫn chưa tìm được môi trường học cờ vua cho con, thì hãy đến với KidsCre8tive ngay nhé!

Có thể là hình ảnh về 5 người, bàn cờ và văn bản cho biết 'KIDSCRESTIVE WANING Hoàn thiện nhân cách-Phát cách- triển tư duy iiii'

Thực hành những hành vi thay thế

Khi con tức giận bạn hãy cùng con luyện tập những hành động khác như đếm, đếm ngược, hít thở sâu và chậm hoặc tưởng tượng ra một khung cảnh yên bình như biển, cánh đồng.. Sẽ giúp phân tán sự tập trung, chú ý và làm dịu đi tâm trí của trẻ. Dần trẻ sẽ quên đi sự tức giận, khó chịu. Mỗi tối bạn có thể dành thời gian khoảng 5 phút để luyện tập cùng con để có thể hình thành thói quen con.

Hãy là tấm gương tốt cho con

Cố gắng nhớ lại những lần bạn đã chế ngự được cơn giận của mình một cách hiệu quả rồi đem chúng kể với con một cách thật ngắn gọn. Hãy nói cho con nghe bạn đã làm như thế nào một cách sinh động để bé có thể giải quyết những trường hợp tương tự. Rất quan trọng vì trẻ con thường sẽ học theo những hành vi và thói quen của bố mẹ chúng. Bố mẹ hãy chịu trách nhiệm cho hành vi của mình khi mất bình tĩnh trước mặt con. Bạn cần nói lời xin lỗi với con nếu bạn đã không cư xử đúng mực và nói rằng, hôm nay cha mẹ rất tiếc vì đã nổi nóng khi mất bình tĩnh thay vì đi dạo để giải tỏa cơn giận. Hãy làm tấm gương tốt cho trẻ mỗi ngày.

Dạy bé biết cư xử trong nhà hàng | Vinmec

Tránh cho con tiếp xúc với truyền thông mang tính bạo lực

Những bộ phim hoạt hình và trò chơi bạo lực rất dễ tạo cho trẻ hình thành những hành vi gây hấn, dễ bực dọc. Thay vào đó hãy cho con đọc sách, xem các chương trình giải trí nhẹ nhàng, những bộ phim hoạt hình mang tính giáo dục và kỹ năng giải giải quyết mâu thuẫn lành mạnh.

Dạy con kỹ năng kiềm chế tức giận

Trẻ em cần biết những cách thích hợp để đối phó với cơn giận của bản thân. Hãy giải thích nguyên nhân làm trẻ mất bình tĩnh và những gì con có thể làm khi đang mất bình tĩnh. Đưa ra những phương án giải quyết vấn đề mà không cần giận dữ, bạo lực thật hữu ích cho trẻ.

Nhanh chóng động viên trẻ thực hành những hành vi thay thế. Chỉ nhắc nhở bé một lần và đừng tiếp tục quấy rầy bé, hãy để bé tự mình luyện tập. Nên ghi nhớ rằng, bé được nhắc nhở càng sớm thì việc tiến hành bài tập sẽ càng dễ dàng hơn. Nếu bạn đợi đến khi bé đã mất kiểm soát, khi đó các hành vi thay thế có vẻ sẽ không còn tác dụng nữa.

Sử dụng thời gian chờ như một công cụ để giúp con bình tĩnh và nói rằng con nên nghỉ ngơi một chút. Tách các con ra khỏi tình huống đang làm chúng tức giận và dành vài phút để bình tĩnh, điều này thực sự hữu ích với những đứa trẻ dễ nóng giận.

Ngoài ra, bố mẹ hãy cho con thường xuyên chơi cờ vua để rèn tính kiên trì nhẫn nại, phát triển tư duy và luôn giữ được bình tĩnh.

♚⭐ Trung tâm Phát triển Kỹ năng Trẻ KidsCre8tive

221 Thích Quảng Đức, Q. Phú Nhuận, TP. HCM