You are currently viewing Cờ vua là một cách tuyệt vời để trẻ xây dựng hình ảnh bản thân và lòng tự trọng

Cờ vua là một cách tuyệt vời để trẻ xây dựng hình ảnh bản thân và lòng tự trọng

Lòng tự trọng được rèn giũa qua cả một quá trình, nó được nuôi dưỡng, vun đắp bởi bố mẹ từ khi còn nhỏ. Trẻ có lòng tự trọng cao sẽ thành công và hạnh phúc, bởi vì trẻ biết cách xử lý các vấn đề, đương đầu với khó khăn, thất bại và thử thách trong học tập và cuộc sống. Trẻ sẽ trở thành người có uy tín và được tôn trọng trong xã hội.

Cờ vua là cách tuyệt vời để xây dựng hình ảnh bản thân của trẻ

Khi chơi cờ vua, trẻ sẽ được học nhiều bài học quý báu, hoàn thiện nhân của bản thân. Trẻ học được phong thái ung dung, điềm đạm, an tĩnh. Tư thế ngồi thoải mái nhưng phải vững chãi, ngay ngắn; không được nói chuyện riêng, không tạo tiếng ồn, quân đi nhẹ. Những quy tắc này không chỉ để người chơi dễ tập trung vào ván cờ mà còn thể hiện sự tôn trọng với đối thủ của mình.

Xây dựng hình ảnh không chỉ là hình thức gây ấn tượng với người đối diện, mà còn giúp trẻ nhận thức được tầm quan trọng của những lễ nghi, phép tắc với người khác, không kể lớn hay nhỏ tuổi. Những quy chuẩn khi chơi cờ vua sẽ giúp trẻ nhận thấy được, hình thức, phong cách của bản thân không chỉ thể hiện cá tính, lòng tự trọng của mình mà còn cho thấy sự lịch sự, tôn trọng với đối phương.

Cờ vua là cách tuyệt vời để xây dựng lòng tự trọng ở trẻ

cờ vua xây dựng lòng tự trọng ở trẻ
Cờ vua là cách tuyệt vời để xây dựng lòng tự trọng ở trẻ

Tinh thần trách nhiệm

Mỗi nước đi trên bàn cờ đều mang lại những kết quả tương ứng. Điều này giúp trẻ hiểu được, để có kết quả tốt trẻ cần phải suy nghĩ thấu đáo, phân tích tình huống và đưa ra quyết định tốt nhất. Chẳng hạn nếu trẻ vội vàng chưa suy nghĩ kỹ khi chơi cờ sẽ có thể thua trận. Vì vậy, trẻ cần chịu trách nhiệm cho mỗi hành động của mình.

Tự chịu trách nhiệm là một hòn đá tảng trong việc rèn luyện lòng tự trọng. Mỗi việc con trẻ làm chúng đều biết cân nhắc. Nó cũng giúp xây dựng khả năng tự ra quyết định, dám làm dám chịu, không đổ lỗi cho hoàn cảnh hay cho người khác.

Bố mẹ nên chơi cùng con, bởi vì những ván cờ chơi cùng con có vô số lợi ích khác lòng tự trọng như: giúp trẻ hình thành và phát triển sự tự tin, tinh thần hợp tác, trở thành một người vui vẻ và thú vị, làm tiền đề xây dựng những mối quan hệ xã hội vững chắc sau này. Các nghiên cứu cho thấy việc thường xuyên chơi cùng con sẽ giúp trẻ hạnh phúc hơn, giảm nguy cơ bị trầm cảm và lo lắng.

Học cách tôn trọng người khác

Khi chơi cờ vua, trẻ học được cách tôn trọng đối thủ và nhận được sự tôn trọng từ phía đối phương. Khi trẻ được tôn trọng, chúng cũng sẽ học được cách tôn trọng bản thân mình, cũng như người khác.

Ngoài cờ vua, bố mẹ cũng có thể giúp trẻ nuôi dưỡng lòng tự trọng. Dù trẻ ở lứa tuổi nào thì trẻ cũng cần được tôn trọng, đặc biệt là bố mẹ, chú ý lắng nghe những lời trẻ nói một cách chân thành. Cho con nhận thấy rằng tất cả những ý kiến của con đều rất được bố mẹ quan tâm, lắng nghe và thấu hiểu. Không hứa bừa và thất hứa, cần cân nhắc mỗi khi trẻ đưa ra đề nghị, một khi đã hứa bố mẹ cần phải thực hiện.

Một khía cạnh khác, để nuôi dưỡng lòng tự trọng ở trẻ, bố mẹ cần luôn thành thật với con, cũng như khuyến khích con thể hiện sự thành thật trong hành động và lời nói.

Cờ vua giúp trẻ em dám chấp nhận rủi ro

Các nhà nghiên cứu đến từ ĐH Monash và ĐH Deakin đã kết luận rằng, trẻ học cờ vua thường xuyên và chơi cờ liên tục trong thời gian dài sẽ có xu hướng ít sợ rủi ro hơn so với các bạn cùng tuổi.

Trong quá trình nghiên cứu, một thí nghiệm đã được tiến hành để xem xét tác động của các bài học cờ vua chuyên sâu với hơn 400 học sinh lớp 5 chưa từng chơi cờ. Các em học sinh sẽ tham gia một chương trình cờ vua 30 giờ, kéo dài 3 tuần do Liên đoàn Cờ vua Thế giới tài trợ. Sau khi khóa đào tạo kết thúc, các em sẽ được đánh giá về sự thay đổi trong hành vi, bao gồm kỹ năng quản lý rủi ro, quản lý thời gian và khả năng tập trung, trong xuyên suốt gần 1 năm.

“Cờ vua là một cách tuyệt vời để trẻ xây dựng hình ảnh bản thân và lòng tự trọng“-Saudin Robovic-

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho quý phụ huynh, thầy cô và các bạn nhỏ.

Hoàn thiện Nhân cách – Phát triển Tư duy

221 Thích Quảng Đức, P4, Phú Nhuận