You are currently viewing 6 sai lầm ảnh hưởng đến phát triển tư duy của trẻ

6 sai lầm ảnh hưởng đến phát triển tư duy của trẻ

Phụ huynh nên nắm rõ sự phát triển tư duy của trẻ để có thể quan tâm và chăm sóc con đúng đắn. Vì ở giai đoạn này, các hiện tượng tâm lý được coi là nền tảng sự phát triển nhận thức sau này.

1.Giúp bé làm tất cả mọi việc

Nếu để trẻ làm và mọi việc hư hỏng hết thì sao? - Báo Phụ Nữ

Thương và chiều con là tâm lý chung của người làm bố mẹ, vì thế nhiều bố mẹ vừa thấy con mình gặp khó khăn đã thay con làm từ A đến Z hoặc giúp đỡ bé vì xót con. Nhưng hành động này lại vô tình tạo cho bé có thói quen ỷ lại và đánh mất cơ hội tìm hiểu, khám phá và tự học hỏi giúp hoàn thiện bản thân hơn. Các bố mẹ nên để bé tự làm các việc như cột dây giày, bóng rơi xa tự đi nhặt, dọn dẹp đồ chơi của mình… Vừa cho bé cơ hội học hỏi vừa hình thành tính kiên trì cho bé.

2.Cho bé dành quá nhiều thời gian vào thiết bị công nghệ

Tác hại của trẻ em xem điện thoại quá nhiều

Trong thời đại 4.0 như hiện nay các thiết bị công nghệ như con dao 2 lưỡi vừa có lợi nhưng cũng vừa có hại. Độ tuổi mầm non và tiểu học là lúc não của bé đang dần hoàn thiện khả năng nhận thức và tập trung. Việc cho trẻ tiếp xúc với điện thoại thông minh, laptop, máy tính bảng quá nhiều sẽ khiến cho trẻ không còn quá hứng thú với thế giới bên ngoài. Đồng thời cũng làm cho bé giảm khả năng tư duy và tính hoạt bát năng động, khiến cho khả năng học toán và đọc hiểu ngôn ngữ của bé cũng giảm sút đáng kể. Ngoài ra, sóng điện từ được phát ra từ các thiết bị điện tử cũng tác động mạnh mẽ đến não bộ của bé, khiến trí tưởng tượng của bé không được phát huy tối đa.

3.Không dạy bé biết ước mơ

Cha mẹ đặt quá nhiều kỳ vọng ở con, muốn con thực hiện theo những điều mà ba mẹ mong muốn khiến con quen với sự kiểm soát từ bên ngoài. Do đó, hãy để con thành công, bố mẹ cần dạy con không sống theo kỳ vọng của người khác mà nên làm những gì mình muốn, biết ước mơ, sáng tạo. Tuy nhiên thực tế là trẻ con cũng cực kỳ nhạy cảm, chúng có thể biết được kỳ vọng của cha mẹ và tự thất vọng về bản thân. Có nhiều ghi nhận về trường hợp tương tự khiến trẻ bị trầm cảm hoặc tự kỷ ngay khi mới học tiểu học.

4.Cho bé học quá nhiều

Giúp con đối phó vấn nạn học quá tải

Với mong muốn con mình có thể học thật giỏi và thông minh hơn các bạn cùng độ tuổi. Các bậc cha mẹ thường cho con mình học rất nhiều, từ các lớp bồi dưỡng trong trường, đến các lớp năng khiếu… Nhưng bố mẹ nên xem lại ngay cách giáo dục này, theo như các chuyên gia tâm lý và giáo dục đã khuyên rằng việc cho con tiếp xúc với tri thức từ sớm là hoàn toàn tốt nhưng cần có sự hài hòa và thích hợp bởi về mặt sinh học trẻ không có khả năng tải quá nhiều thông tin trong cùng một thời điểm. Nhất là khi trẻ bị mất đi hứng thú học hành thì việc đi học quá nhiều cũng chỉ như nước đổ lá khoai. Trầm trọng hơn là có thể tạo cho bé thái độ chống đối và ám ảnh với việc học, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách cũng như não bộ của bé.

5.Không kiểm soát giấc ngủ của bé

Có một mối liên hệ chặt chẽ giữa thời gian ngủ của bé và sự phát triển trí não. Việc ngủ không đủ giấc hay thời gian ngủ không cố định sẽ tạo nên những biểu hiện tiêu cực ở trẻ, khiến trẻ dễ cáu gắt, mất tập trung, trí nhớ suy giảm. Hãy tập cho bé ngủ đúng giờ và đủ giấc để giúp phát triển não bộ cũng như hình thành cho bé thói quen tốt về thời gian.

6.Hay quát mắng bé mỗi khi mắc lỗi

Hậu quả khi trẻ thường xuyên bị quát mắng - Hình 1

Nhà nghiên cứu Murray Straus, người đã dành 40 năm để nghiên cứu về những ảnh hưởng của những hình phạt chỉ ra rằng việc cha mẹ to tiếng, quát tháo, đánh mắng bé sẽ khiến chỉ số IQ của bé bị suy giảm đáng kể. Nguyên nhân là do khi phải đối mặt với những hành động, lời nói này của cha mẹ, bé sẽ vô cùng sợ hãi, hormone cortisol được sản sinh khiến bé bị áp lực, ảnh hưởng đến khả năng tư duy của não bộ. Không những thế, sự quát mắng của cha mẹ vô hình chung tạo nên một rào cản cho sự sáng tạo, tìm tòi học hỏi vì bé lúc nào cũng mang trong mình một sự sợ hãi, phòng vệ, không dám thử thách với những điều mới. Thay vào đó bạn hãy nhẹ nhàng chỉ ra điểm sai và nhắc nhở bé lần sau làm tốt hơn, điều này còn giúp bé học được những bài học sau những lần phạm lỗi sai.

♚⭐ Trung tâm Phát triển Kỹ năng Trẻ KidsCre8tive
221 Thích Quảng Đức, Phú Nhuận