Những gợi ý cơ bản cho người mới bắt đầu chơi cờ tướng – mẹo đánh cờ tướng giỏi – Cách chơi Cờ Tướng dành cho người mới bắt đầu – Chiến thuật cơ bản trong cờ tướng cho người mới chơi

Những gợi ý cơ bản cho người mới bắt đầu chơi cờ tướng

Quan trọng trong việc chơi cờ tướng không phải là việc ăn được nhiều quân hay ít quân, mà chính là việc đặt được quân cờ của mình và chiếm giữ những vị trí quan trọng trên bàn cờ. bên cạnh đó, việc tấn công luôn đòi hỏi đối phương phải phòng thủ cũng như phản ứng lại với những nước đi của mình.

Một vài gợi ý trong chiến thuật và chiến lược chơi cờ tướng:

• Ưu tiên phát triển các quân trong giai đoạn khai cuộc (PIECES DEVELOPMENT): trong giai đoạn khai cuộc, nên di chuyển và phát triển các quân khỏi vị trí ban đầu và chiếm giữ nhũng vị trí tốt, có khả năng kiểm soát nhiều không hay, cơ động và linh hoạt trong vai trò tấn công và phòng thủ.
  • Hãy phát triển MÃ càng sớm càng tốt và không di chuyển 1 Quân nhiều lần trong khai cuộc
  • Kiểm soát khu vực trung tâm (CENTRE CONTROL):  Trung tâm chính là nơi cơ động nhất trong việc tấn công và phòng thủ của các quân cờ trong cờ tướng.
  • Luôn suy nghĩ những nước đi với những mục đích đe dọa cụ thể (THREATS): Di chuyển quân nhằm mục đích tấn công hay tạo áp lực khiến đối phương phải phòng thủ.
  • Chiếm không gian càng nhiều càng tốt (Tốt qua sông luôn tạo ra những cơ hội tấn công nguy hiểm)
  • Sử dụng quân PHÁO một cách hiệu quả, luôn hướng mũi tấn công trực diện với TƯỚNG của đối phương hay tấn công từ bên cánh.
  • Lưu ý an toàn cho TƯỚNG: trước khi phát động 1 cuộc tấn công thì đòi hỏi người chơi cần lưu ý để an toàn TƯỚNG nhằm tránh trường hợp bị phản công.
  • Tạo lợi thế về CHẤT: Luôn tìm mọi cách có thể ăn hơn quân, hoặc tạo ra những tình huống buộc đối phương phải hi sinh quân để phòng thủ/chống đỡ.
  • Khai thác triệt để hoặc tạo ra nhiều ĐIỂM YẾU: với mỗi nước đi, người chơi cần suy nghĩ tới việc hoặc tấn công điểm yếu, hoặc tìm ra những nước đi mang tính ĐE DỌA, ví dụ Quân không được bảo vệ hoặc những vị trí có thể phối hợp quân để CHIẾU HẾT.
10 Xiangqi (Chinese Chess) Midgame Strategies — Xiangqi.com

Chơi cờ tướng là trò chơi đòi hỏi có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các quân cờ nhằm vào những mục tiêu cụ thể để tấn công. Không những thế, người chơi cờ tướng luôn tính toán trước nhiều tình huống, trường hợp và đưa ra những kế hoạch cụ thể, cũng như suy nghĩ cẩn thận và có chiến lược trong quá trình chơi 1 ván cờ. Tuyệt đối không vội vàng trong quá trình chơi cờ, cũng như đi những nước đi không suy nghĩ. Chơi cờ tướng cũng đòi hỏi sự linh hoạt, ứng phó với nhiều tình huống bất ngờ, linh hoạt và dám chấp nhận rủi ro có tính toán và kiểm soát khi ra quyết định. Chính vì vậy luôn đòi hỏi sự tập trung và kiên trì của người chơi. Cờ tướng sẽ giúp cho người chơi học hỏi được nhiều kỹ năng quan trọng trong cuộc sống, chính vì vậy cờ tướng luôn được đón chào là môn chơi trí tuệ được nhiều bạn nhỏ quan tâm.

Hãy cùng đồng hành với Thầy Cô tại Trung tâm cờ tướng KidsCre8tive để giúp các bạn nhỏ gia tăng kỹ năng của mình.

Trung tâm Cờ tướng KidsCre8tive (KidsCre8tive Chinese Chess – KCC)

221 Thích Quảng Đức, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM

HOTLINE: 0886002680