You are currently viewing Một vài lưu ý khi tham gia Giải cờ vua online mang tính quốc tế

Một vài lưu ý khi tham gia Giải cờ vua online mang tính quốc tế

Một vài lưu ý đối với những KỲ THỦ NHÍ và QUÝ PHỤ HUYNH khi tham gia các giải Cờ Vua Online mang tính quốc tế (Chia sẻ từ những quan sát thực tế trong giải Đông Á qua nền tảng Tornelo do Liên Đoàn Cờ vua Thái Lan tổ chức, Liên đoàn cờ vua châu Á và Liên đoàn cờ vua thế giới FIDE giám sát).

☘?? 1. Phụ huynh hỗ trợ (đặc biệt với các Bé nhóm nhỏ 6t chưa thể tự biết điều chỉnh) chỉnh Camera 1 (thật rõ mặt) và Camera 2 để bên hông (rõ toàn bộ khu vực Bé đang thi đấu) trước khi giải đấu diễn ra theo đúng quy định và điều lệ giải, Quý PH nếu chưa rõ, có thể nhờ sự hỗ trợ của HLV.

☘?? 2. Đặt tên 2 Camera khi tham gia phòng Video Conference (Zoom) theo đúng cấu trúc mà BTC đã đưa ra, chỉ thay đổi số 1 và 2 cho Camera 1 và 2, và thống nhất đăng nhập cú pháp từ đầu tới cuối giải, cho tất cả các VĐV tham gia (Nên đặt chế độ lưu tên khi đăng nhập trong thời gian thi đấu, để nếu có lỗi mạng, Internet disconnection, thì việc vào lại giải và mở camera vẫn theo đúng cú pháp), và BTC biết rõ VĐV đang thi đấu trong breakout room nào ?
Ví dụ: VIE 4-U10-TranVanA-01 (Camera 1) và VIE 4-U10-TranVanA-02

☘?? 3. Có nhiều bạn bị xử thua do 1 camera không mở, hoặc hỏng, hoặc mất kết nối trong quá trình thi đấu, nên Quý PH nên kiểm tra kỹ, nếu thiết bị camera 2 là điện thoại, thì cần charge đủ.

☘?? 4. Luôn BẬT chương trình ở chế độ SHARE SCREEN.

☘?? 5. Màn hình nền KHÔNG được để ở chế độ Virtual background.

☘?? 6. Kiểm tra thật Kỹ Task manager, để tắt hết các chương trình không liên quan, ngoại trừ 1 Browser để vào giải, và ứng dụng mở camera (cụ thể là Zoom trong giải Đông Á, hoặc tùy vào yêu cầu của Giải).

☘?? 7. Luôn có chế độ backup Internet, hoặc để chế độ phát sóng 3G, 4G để kết nối nếu máy bị lỗi mạng.

☘?? 8. VĐV đọc thật kỹ điều lệ giải và những yêu cầu cho việc tham gia, thời gian ngắt kết nối do lỗi mạng để không bị xử thua. VĐV có thể tham khảo thêm từ HLV của mình để rõ hơn về điều này.

☘?? 9. Kết nối đúng giờ quy định, và báo ngay với trọng tài nếu cần hỗ trợ trong quá trình thi đấu.

☘?? 10. Quý Phụ Huynh tuyệt đối không tham gia vào khu vực thi đấu của Con trong suốt quá trình thi đấu.

☘?? 11. Cập nhật phiên bản mới nhất tất cả các phần mềm, ứng dụng theo yêu cầu và thử tính tương thích trước khi giải đấu diễn ra, và đặc biết với máy tính dùng những hệ điều hành khác nhau như của macbook, window, Linux….

☘?? 12. Tuyệt đối tắt MIC (Mute mic), và không sử dụng Tai nghe, nhưng mở speaker để nghe khi Trọng tài lưu ý những thông tin quan trọng hoặc nhắc nhở (Nhiều bạn nhỏ đã bị xử thua vì lỗi này, khi đã được trọng tài nhắc nhở nhưng không nghe)

☘?? 13. Tuyệt đối thoát hết các thiết bị kết nối vào giải (tài khoản đã liên kết với giải), nhiều VĐV bị xử thua do “QUÊN” tắt thiết bị khác kết nối vào account trước đó.

☘?? 14. Không làm ảnh hưởng tới các VĐV khác trong quá trình thi đấu, hoặc gây tiếng ồn, nhảy múa trước camera…, trọng tài sẽ dựa vào quy định và điều lệ của giải để xử thua.

☘?? 15. Ăn mặc lịch sự khi tham gia giải, ngay kể cả giải Online.

☘?? 16. Chế độ đèn trong phòng cần sáng rõ. Tránh trường hợp để đèn rất mờ và bị xử thua đáng tiếc.

☘?? 17. Quý Phụ Huynh luôn mở điện thoại trong quá trình Con thi đấu, và liên hệ thường xuyên với BTC / HLV để hỗ trợ Con trong trường hợp Máy của Con bị hỏng, mà PH lại không hay biết.

☘?? 18. Nhắc nhở Con trước khi tham gia giải đấu, nếu muốn xin phép ra ngoài (đi vệ sinh) cần phải báo với trọng tài, không tự ý rời khỏi khu vực thi đấu khi không được phép.

☘?? 19. Cần chuẩn bị kỹ trước giải đấu, cũng như tâm lý chủ động trong việc giao tiếp với HLV, trọng tài nước ngoài (học trước những câu tiếng Anh đơn giản).

Và đã ra sân chơi mang tính Quốc tế thì nhất định VĐV cũng phải theo luật và quy định chung của Giải, Trọng tài có quyền dừng trận đấu và xử thua VĐV bất cứ lúc nào nếu không tuân thủ điều lệ Giải.

VĐV có quyền đóng tiền cho hội đồng Appeal (Appeals Committee) nếu muốn được giải quyết rõ ràng những lỗi mình bị xử thua khi Trọng tài đã có quyết định, và tất nhiên là Trọng tài thường dựa vào những chứng cứ “Fair play và Conduct” rõ ràng trước khi đưa ra quyết định của mình.

Mỗi giải sẽ có những bài học khác nhau, mong rằng Kỳ thủ Nhí của VN luôn tự tin và không mắc phải những lỗi để bị xử thua đáng tiếc như trong giải Đông Á vừa rồi.

♚⭐ Trung tâm Phát triển Kỹ năng Trẻ KidsCre8tive

221 Thích Quảng Đức, Phú Nhuận, TP.HCM