You are currently viewing Lời nói của cha mẹ – quyết định tương lai của con trẻ

Lời nói của cha mẹ – quyết định tương lai của con trẻ

• Post published:28/11/2021
  • Post last modified:28/11/2021
  • Post category:Con trẻ

Có nhiều người nói rằng, lời nói của cha mẹ chính là ngọn đèn soi sáng để con trẻ tiến lên phía trước. Những lời nói ấy, có thể là ánh mặt trời ấm áp, nhưng cũng có thể là gió rét của những ngày lạnh giá… Nên cũng nói rằng, mỗi lời nói của cha mẹ sẽ quyết định con đường tới tương lai của con trẻ.

Mỗi một đứa trẻ khi sinh ra đều được xem như một tờ giấy trắng, hành vi và lời nói của cha mẹ như những nét mực vẽ lên tờ giấy ấy những nét vẽ với đủ các sắc thái khác nhau.

Con trẻ là hình ảnh phản chiếu của cha mẹ, cha mẹ thường ngày xử sự như thế nào thì sẽ nhận thấy kết quả đó ở chính con cái của mình.

Lời nói  của cha mẹ sẽ quyết định con đường tương lai của con trẻ

Ngôn ngữ, lời nói của cha mẹ thường ngày sẽ ảnh hưởng đến tính cách của trẻ. Cha mẹ là người thầy đầu tiên, cũng là người bạn gần gũi, lâu dài nhất của con.

Từ một đứa trẻ mới lọt lòng chưa biết gì cho đến trở thành một người hiểu được các câu chuyện, phân biệt được đúng sai rõ ràng, thì cha mẹ là người có tác động lớn nhất trong quá trình trưởng thành của con trẻ.

Người ta thường nói con trẻ là bóng dáng của cha mẹ. Khi con trẻ còn nhỏ, điều gì cũng chưa biết, lần đầu tiên nhận thức thế giới, thăm dò thế giới, cũng là hướng ánh mắt về phía cha mẹ mà học tập và bắt chước theo.

Trong cuộc sống hàng ngày, cha mẹ thường hay nói lời hòa nhã, tích cực, thì con trẻ cũng trở nên lạc quan và ngoan ngoãn; nếu cha mẹ dùng lời lẽ cộc cằn, thô lỗ, thì con trẻ lớn lên cũng không có được những tố chất tốt.

Lời nói của cha mẹ là một phần sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ

Lời nói như một thanh dao găm vô hình, tuy không thể nhìn thấy vết thương do nó gây ra, nhưng một khi gây ra tổn thương cho người khác, thì mãi mãi không bao giờ lành được.

Có nhiều cha mẹ cho rằng, cha mẹ và con cái không thể nào tức giận qua đêm được, cho dù có mắng lời khó nghe thì con cái cũng không hề oán trách, con cái sẽ hiểu được nỗi khổ tâm của cha mẹ. Nhưng trên thực tế, một khi trẻ bị lời nói gây tổn thương, thì cho dù sau đó cha mẹ giải thích như thế nào cũng không thể xóa được vết thương trong tâm hồn của trẻ.

Chỉ vì một chút sai lầm của trẻ mà cha mẹ la mắng, sẽ khiến cho trẻ sợ hãi, căng thẳng, thậm chí đứa trẻ có chiều hướng nhìn nhận bản thân mình kém cỏi, sinh ra tâm lý mặc cảm, tự ti. Nếu cha mẹ thường xuyên dùng lời nói có tính bạo lực hoặc chê bai, chế giễu, sẽ khiến cho con trẻ sinh ra tâm lý tự ti, khép kín, hoặc sẽ có tâm lý đối nghịch mạnh mẽ, từ đó dẫn đến quan niệm lệch lạc, hành vi sai trái.

Nói đúng hơn là không phải trẻ lớn lên bị sai lệch, cũng không phải trẻ nhỏ không hiểu chuyện, mà là do những lời nói không tích cực của cha mẹ đã đẩy con trẻ bước đi sai lệch trên con đường của mình.

Cùng con trẻ nói chuyện, cần xem con như một người bạn nhỏ với mình mà đối đãi. Không nên động một chút là khiển trách chê bai, cũng không nên chiều chuộng. Hãy xem con như một người trưởng thành và cùng trao đổi với nhau. Con đường của con trẻ, là trải đầy hoa, hay đầy chông gai hiểm trở, phụ thuộc rất nhiều bởi ngôn từ của cha mẹ.

Vì vậy, cha mẹ phải yêu cầu chính mình một cách nghiêm ngặt trong cách cư xử, lời ăn tiếng nói và hành vi, nhằm tạo lập một tấm gương tốt cho con trẻ noi theo, tạo môi trường tích cực cho con trẻ trưởng thành. Cư xử đúng mực, hành vi chuẩn mực, lời lẽ hòa nhã lễ độ sẽ tạo một môi trường bồi dưỡng nhân cách tốt cho con trẻ.

⭐ Trung tâm Phát triển Kỹ năng Trẻ KidsCre8tive
221 Thích Quảng Đức, Phú Nhuận