Hướng dẫn xoay khối Rubik 3x3x3 đơn giản nhất ?

• Post published:16/11/2023
  • Post last modified:22/12/2023
  • Post category:Nổi bật

Hướng dẫn xoay khối Rubik 3x3x3 đơn giản nhất ?

1. Một số lý thuyết cơ bản về khối Rubik 3×3

Các thành phần cấu tạo nên khối Rubik:

Tâm: không thay đổi vị trí, chỉ có đúng một màu.

Góc: nằm chéo với viên tâm, có ba màu trên một viên góc, góc có thể nằm ở tám vị trí và có thể hướng về ba hướng.

Cạnh: nằm ngang với tâm và được kẹp giữa bởi hai góc,có hai màu trên một viên cạnh, cạnh có thể nằm ở mười hai vị trí và có thể hướng về hai hướng.

Lưu ý: những trường hợp khối Rubik không thể được giải (những trường hợp này thường không thể xảy ra khi xáo trộn khối Rubik bình thường mà chỉ có thể xảy ra khi người chơi tháo lắp khối Rubik sai cách hoặc gặp trục trặc trong lúc xáo trộn).Có một góc hoặc một cạnh bị lật sai hướng.Cần hoán vị trí đúng một cặp góc hoặc một cặp cạnh.

Cách khắc phục: đối với góc bị lật có thể dùng tay để lật viên góc về đúng hướng nếu cảm thấy bản thân dùng quá nhiều lực có thể tháo viên cạnh kế bên để tránh làm hỏng Rubik cách tháo Rubik tránh hỏng hóc ta có thể xoay một mặt của khối rubik sang 45o dùng hai ngón tay cầm vào viên cạnh và thực hiện xoay và kéo viên cạnh ra nếu vẫn dùng quá nhiều lực có thể tháo nắp tâm ra và dùng tua vít để vặn lỏng ốc và thử lại (nhớ siết ốc đều khi gắn vào lại).

2. Chọn một mặt và thực hiện tạo dấu cộng:Nội dung: đưa các viên cạnh lên mặt đối diện của chúng và thực hiện đối chiếu màu với tâm để đưa các viên cạnh về đúng vị trí để tạo thành dấu cộng.

Mục tiêu: nắm rõ cách các viên cạnh chuyển động để tạo thành một dấu cộng với các viên cạnh ở đúng vị trí.

Image result for rubik 3x3 cross

3. Giải tầng đầu tiên của khối Rubik:

Nội dung: lấy dấu cộng làm khuôn để đưa những viên góc về đúng vị trí ở giữa các cạnh khi hoàn thành ta sẽ có được một tầng không giống như một mặt (một mặt nghĩa là chỉ có màu của mặt đó đúng còn một tầng nghĩa là màu của mặt đó và những viên xung quanh nó ở đúng vị trí).

Mục tiêu: ghi nhớ các bước để đưa các viên góc vào đúng vị trí của chúng ở giữa những viên cạnh.

Image result for first layer 3x3 rubik

4. Giải tầng thứ hai của khối Rubik:

Nội dung: dựa vào màu sắc của các viên tâm để xác định vị trí mà các viên cạnh cần được đưa vào.

Mục tiêu: nắm rõ các thao tác và nguyên tắc để giải được tầng hai của khối Rubik.

How to Solve a 3x3 Rubik's Cube – KewbzUK - UK Speed Cubes
See related image detail. Step 4 - solving the second layer of the Rubik's Cube

5. Giải mặt đối diện với mặt đầu tiên:

Nội dung: vận dụng hai công thức, đầu tiên là công thức để tạo dấu cộng ở mặt liên quan sau đó thứ hai để hoàn thành giải xong mặt đó.

Mục tiêu: ghi nhớ các công thức và các trường hợp để áp dụng để giải.

How to Solve A 3×3 Rubik’s Cube – GoCube

6. Hoán vị (Đưa) các viên góc cạnh về đúng vị trí hoàn thành tầng ba của khối Rubik (hoàn thành khối Rubik 3×3):

1. Nội dung: áp dụng thêm hai công thức, đầu tiên là công thức hoán vị góc để đưa các góc về đúng vị trí sau đó dùng công thức hoán vị cạnh để hoàn thành phần còn lại.

1. Mục tiêu: nắm chắc cách giải khối Rubik 3×3 luyện tập để nhớ rõ tiến hành bấm giờ và tối ưu cách giải sẵn sàng tiến đến các bước tiếp theo.

Nắm chắc cách giải khối Rubik 3×3 luyện tập để nhớ rõ tiến hành bấm giờ và tối ưu cách giải sẵn sàng tiến đến các bước tiếp theo.

Một vài hình ảnh hướng dẫn xoay khối Rubik 3×3 và ký hiệu

Image result for rubik 3x3 cross