You are currently viewing Con bướng bỉnh-mẹ làm sao đây?

Con bướng bỉnh-mẹ làm sao đây?

Người ta thường nói nghề khó nhất chắc là nghề “làm mẹ”, vì trẻ con thì bé nào cũng có nhiều lúc khóc lóc, mè nheo; con vô cớ ném đồ vật khắp nơi; con nói không với tất cả mọi thứ…khiến cho các mẹ có cảm thấy phát điên vì con, cảm thấy đã chịu đựng quá mức khi vô số việc ập xuống đầu. Ước gì có thể nhét con lại cái bụng, kéo khoá kín vào và mang đi. Hay đôi lúc đã từng hét, quát mắng con cho hả cơn bực? Mình chắc là nhiều người đã từng như vậy, không dưới 1 lần. Nhưng, các mẹ ạ, các mẹ hiểu cho con nhé. Con như vậy không phải con hư. Không phải con bướng bỉnh. Con không cố ý tranh giành quyền lực với mẹ. Con cũng không cố ý đi ngược lại lời mẹ nói. Mà đơn giản, não bộ của con là một vũ trụ bao la.

Toán tư duy - Nguyên nhân khiến trẻ bướng bỉnh, không nghe lời - Abacus  Master Việt Nam

Con luôn thích làm theo ý mình!

Trẻ con thường có chính kiến đáp trẻ “không” ngay khi bạn đưa ra lời đề nghị. Ví dụ: khi bạn nói con ăn cơm đỗ đen với trứng nhé. Ngay lập tức trẻ sẽ nói “Không! Con muốn ăn cơm đỗ đen!” Từ “Không” bật ra ngay như là phản xạ vậy. Điều này càng tồi tệ hơn khi bạn đang vội đi làm hoặc vội điện thoại với khách.

Nếu bạn hỏi lại trẻ “Tại sao con lại không ăn cơm đỗ đen với trứng?” Hoặc “Ăn cơm đỗ đen với trứng rất ngon”. Thì trẻ sẽ đưa ra lý do và từ chối, nên các mẹ có thể áp dụng cách hỏi lựa chọn là: “Oh, thế con thích ăn trứng trước khi ăn cơm đỗ đen hay ăn sau cơm đỗ đen?”. Cách này có ý nghĩa là con nói “không” với bạn, không có nghĩa là con phản đối hoàn toàn lời bạn nói, mà con chỉ phản đối cách bạn nói, hoặc là thứ tự sắp xếp các sự việc. Có thể bạn muốn xem Tại sao nói con cái là tấm gương phản chiếu của cha mẹ?

Cách này có thể áp dụng trong rất nhiều trường hợp khác nhau. Các con thường thích thú hơn và cảm thấy chủ động hơn khi được tự quyết định. Vậy hãy đưa ra cho con 2 lựa chọn để con tự chọn nhé!

ĐẶC ĐIỂM TÍNH CÁCH NỔI TRỘI CỦA NHỮNG BÉ THEO PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI -  SmartBees Kindergarten

Con không chịu dọn đồ chơi

Có mẹ nào ở đây đã từng đau đầu làm thế nào để con tự dọn đồ chơi sau khi chơi xong không? Khi trẻ còn khá nhỏ, khoảng 2-3 tuổi thì có thể sử dụng chiến thuật là “xu nịnh” để bé tự dọn đồ chơi. Nhưng khi lớn lên một tí thì cách này có thể sẽ không còn linh nghiệm nữa, mà ở tuổi này con cần sự hợp tác nhiều hơn. Các mẹ có thể dọn cùng con như bạn sẽ giúp con dọn ô tô, con phụ trách dọn Lego vào nhé. Dần lâu con sẽ học được tính giúp đỡ bố mẹ làm việc mà không cần sự nhắc nhở.

Những cách đơn giản để tạo nên một ngày vui của trẻ | Vinmec

Mỗi ngày chị em đều phải đối diện với không ít những áp lực, từ cơ quan, đến khi về nhà, công việc 2 bên nội ngoại rồi đến đàn con. Nhưng mỗi lần con bướng bỉnh, tức giận, các mẹ hãy làm theo các bước sau đây nhé:

1. Luôn luôn suy nghĩ là con bướng bình như vậy đều có lí do.

2. Thay vì phản ứng ngay, hãy chạy vào nhà vệ sinh, nhìn vào gương hít hà 1-2-3 lấy lại bình tĩnh.

3. Áp dụng 1 số cách mình chia sẻ ở trên. Nếu chưa xử lí được, hãy chia sẻ cùng với người đồng minh trong gia đình nhé.

4. Mình tin rằng, thời gian đáng yêu này của con sẽ trôi qua thật nhanh. Vì vậy mẹ hãy cùng con tận hưởng nhé! Chúc các mẹ và các con luôn dành thật nhiều thời gian tuyệt vời bên nhau.

♚⭐ Trung tâm Phát triển Kỹ năng Trẻ KidsCre8tive
221 Thích Quảng Đức, Phú Nhuận