Biên bản thi đấu (Chess record sheet) – Mục đích và vai trò của nó ?

Biên bản thi đấu chính là tờ giấy dùng để ghi chép lại các nước đi của hai kỳ thủ trong suốt ván đấu với các giải cờ thi đấu trực tiếp (over the board chess game). Biên bản ván đấu chính là một tờ giấy gồm nhiều dòng và khu vực để ghi chú lại thông tin của giải đấu, người chơi, cũng như các nước đi của hai kỳ thủ, khu vực ghi kết quả của hai kỳ thủ và khu vực ký tên.

Vì sao biên bản ván đấu lại vô cùng quan trọng ?

Một tờ biên bản ván đấu là tài liệu quan trọng ghi lại kết quả và có chữ ký xác nhận của hai vận động viên trong giải đấu khi kết thúc ván đấu, chữ ký và nội dung ghi chép lại nước đi trên tờ biên bản ván đấu thể hiện sự đồng ý của vận động viên về những nội dung quan trọng trên tờ biên bản như việc xác nhận về nước đi cũng như kết quả của ván đấu. Bên cạnh đó, biên bản ván đấu còn giúp cho việc phân tích lại ván đấu nhằm giúp các kỳ thủ phân tích lại ván đấu để nhận ra những sai lầm, cũng như rút kinh nghiệm học hỏi và cải thiện trong tương lại.

Việc thực hiện và ghi chép lại nước đi trên biên bản ván đấu đều tuân theo những quy định thống nhất theo thông lệ và ký hiệu quốc tế. VÍ dụ và ký hiệu này được quy định trong luật Cờ vua do Liên đoàn Cờ vua thế giới (FIDE) quy định.

Ký hiệu viết tắt quân Cờ trong ghi chép biên bản ván đấu

Knight (K) – M : Quân Mã, Queen (Q) – H : Quân hậu

Tiếng AnhTiếng Việt
Knight – NM – Quân Mã
Bishop – BT – Quân Tượng
Rook – RX – Quân Xe
Queen – QH – Quân Hậu
King – KV – Quân Vua –
PawnQuân Tốt – Không ghi chữ –

Bàn cờ bao gồm 64 ô, bao gồm 8 hàng (rank) đánh số thứ tự từ 1 tới 8, với hàng 1 và 2 của bên Trắng và 7-8 của bên Đen; và 8 cột (files) a, b, c, d, e, f, g, h

Ví dụ : Be5: Vị trí của quân Tượng di chuyển tới ô e5, Nf3 (Vị trí của quân Mã nằm ở ô – di chuyển tới ô f3), Rd1 (di chuyển quân Xe qua ô d1) .

Nước di chuyển của quân Tốt, e5, d4 hay a5

Bb2e5 (Hoặc Bb2-e5), Ng1f3 (Ng1-f3), Ra1d1 (Ra1-d1), e7e5 (e7-e5), d2d4 (d2-d4), a6a5 (a6-a5).

Nước ăn quân, ký hiệu”x” hoặc “:”

Bxe5 (Tượng ăn ô e5), Nxf3 (Mã ăn f3), Rxd1 (Xe ăn d1)

Ăn tốt : dxe5, gxf3, axb5. Trong trường hợp ăn tốt qua đường (‘en passant’), chúng ta ký hiệu “e.p”

Ví dụ : exd6 e.p.

Chúng ta lấy ký hiệu chữ cái của hàng cho việc di chuyển và chữ số của hàng cho việc di chuyển tới. Giao nhau giữa cột và hàng hình thành ô (vị trí của quân cờ đang đứng- đi tới)

Nếu có 2 quân Mã (Knight) hiện nằm ở ô g5 và ô g1 cùng có khả năng khi di chuyển tới ô f3. Khi di chuyển, chúng ta cần ghi rõ N5f3 hay N1f3

Hoặc 2 Mã ở ô h2 và d4, cùng có khả năng di chuyển tới ô f3, trong trường hợp này, khi di chuyển, chúng ta cần ghi rõ, Nhf3 hay Ndf3.

Với việc ăn quân ở ô f3, chúng ta có thể ký hiệu tương tự như Ngxf3 hay Nexf3, hoặc N5xf3 hay N1xf3, Nhxf3 hay Ndxf3

Với việc tốt phong cấp, chúng ta kỳ hiệu như sau : d8Q, exf8N, b1B, g1R.

0 – 0 :  nhập thành gần (Nhập thành cánh vua- Kingside castling), thay đổi vị trí Xe đang nằm ở ô h1 hoặc h8

0-0-0  : nhập thành cánh hậu (Queenside castling) với Xe ở ô a1 hoặc a8

+     : Chiếu

++ hay

#     : chiếu hết (checkmate)

Mỗi nước đi sẽ được ghi chép lại trước khi thực hiện nước đi tiếp theo. Biên bản này được yêu cầu ghi chép đầy đủ thông tin các nước đi của cả 2 đối thủ.

Theo luật cờ vua quy định, các kỳ thủ sẽ không phải ghi chép nước đi khi thời gian thi đấu con ít hơn 5 phút, mà không được công thêm 30 giây cho mỗi nước đi.

KidsCre8tive Chess Academy

221 Thích Quảng Đức Q. Phú Nhuận, Tp.HCM