Ưu và nhược điểm của Roux vs. CFOP ?

• Post published:03/11/2023
  • Post last modified:23/06/2024
  • Post category:RUBIK

Bạn muốn biết nhược điểm riêng của Roux so với CFOP phải không? Để KidsCre8tive cùng làm rõ điều này nhé…

Phương pháp CFOP và Roux khác nhau như thế nào?

CFOP và Roux có ưu điểm và nhược điểm gì?

Có phương pháp giải Rubik 3×3 nào khác mà cũng hiệu quả không?

Có rất nhiều phương pháp giải Rubik 3×3, nhưng phổ biến và hiệu quả nhất để giảm thời gian giải thường là: Phương pháp CFOP (hay còn gọi là Fridrich): Đây là phương pháp được hầu hết các speedcuber chuyên nghiệp sử dụng vì khả năng rút ngắn thời gian giải xuống mức tối thiểu.

CFOP bao gồm 4 bước: Cross: Giải lớp đầu tiên tạo thành hình chữ thập. F2L (First Two Layers): Giải đồng thời lớp đầu tiên và lớp thứ hai. OLL (Orientation of the Last Layer): Định hướng tất cả các viên ở lớp cuối cùng. PLL (Permutation of the Last Layer): Hoán vị các viên ở lớp cuối cùng để hoàn thành khối Rubik.

Phương pháp Roux: Phương pháp này ít phổ biến hơn CFOP nhưng cũng rất hiệu quả, tập trung vào việc giải khối Rubik một cách logic và ít di chuyển hơn. Roux bao gồm các bước: Block Building: Xây dựng một khối 1x2x3 ở lớp dưới cùng. Second Block: Xây dựng khối 1x2x3 thứ hai đối diện với khối đầu tiên. CMLL (Corners of the Last Layer): Định hướng và hoán vị các viên góc của lớp cuối cùng. Edges of the Last Layer: Định hướng và hoán vị các viên cạnh của lớp cuối cùng.

Bài viết sau sẽ giúp Quý Phụ Huynh và các bạn nhỏ có thêm thông tn về 2 phương pháp phổ biến CFOP và Roux.

Hai phương pháp này khác nhau khá nhiều về cách tiếp cận để giải Rubik 3×3:

1. Cách giải: CFOP: Giải theo từng lớp, từ lớp đầu tiên đến lớp cuối cùng. Trong khi đó, Roux: Tập trung vào việc xây dựng khối 1x2x3, sau đó sử dụng ít bước di chuyển hơn để giải phần còn lại.

2. Ưu điểm:

CFOP: Rất nhiều thuật toán: CFOP có số lượng thuật toán nhiều hơn Roux, cho phép giải quyết nhiều trường hợp khác nhau một cách nhanh chóng. Cộng đồng lớn: Do phổ biến nên CFOP có cộng đồng người dùng rất lớn, dễ dàng tìm kiếm tài liệu học tập và chia sẻ kinh nghiệm.

Roux: Ít di chuyển hơn: Roux thường yêu cầu ít bước di chuyển hơn CFOP, giúp tiết kiệm thời gian và năng lượng. Linh hoạt: Roux cho phép người giải có nhiều lựa chọn trong quá trình giải, phù hợp với những người thích sự sáng tạo.

3. Nhược điểm:

CFOP: Khó học hơn: Do số lượng thuật toán lớn, CFOP có thể khó học và nhớ hơn Roux, đặc biệt là với người mới bắt đầu. Dễ bị “lockup”: Trong một số trường hợp, CFOP có thể dẫn đến tình huống “lockup”, tức là phải thực hiện nhiều bước di chuyển để đưa khối Rubik về trạng thái thuận lợi.

Roux: Ít tài liệu học tập: Do Roux ít phổ biến hơn CFOP, nên tài liệu học tập và cộng đồng người dùng không nhiều bằng. Khó để đạt tốc độ cao: Mặc dù Roux có thể giải Rubik với số bước di chuyển ít hơn, nhưng việc đạt tốc độ cao với Roux có thể khó khăn hơn CFOP.

Ngoài việc Roux có ít tài liệu và cộng đồng hỗ trợ hơn CFOP, một nhược điểm khác mà Roux gặp phải so với CFOP chính là khả năng nhìn nhận và dự đoán tình huống hạn chế. Với CFOP, bạn giải theo từng lớp (Layer), nên việc nhìn nhận và dự đoán các bước tiếp theo thường trực quan và dễ dàng hơn.

Trong khi đó, Roux lại tập trung vào việc xây dựng khối và giải quyết các phần nhỏ, khiến cho việc nhìn nhận tổng thể và dự đoán tình huống trở nên khó khăn hơn. Điều này có thể dẫn đến việc bạn phải tạm dừng để suy nghĩ và lựa chọn bước đi tiếp theo, gây mất thời gian.

Ví dụ, ở bước CMLL của Roux, bạn cần định hướng và hoán vị 4 góc của lớp cuối cùng. Do Roux không có một bộ thuật toán cố định cho bước này, bạn phải dựa vào khả năng nhìn nhận và tư duy không gian để tìm ra cách giải quyết tối ưu nhất.

Điều này có thể gây khó khăn cho người mới bắt đầu hoặc những người chưa quen với việc nhìn nhận khối Rubik theo nhiều góc độ khác nhau.

Nhược điểm riêng của Roux so với CFOP chính là khả năng nhìn nhận và dự đoán tình huống hạn chế. Tuy nhiên, nhược điểm này có thể được khắc phục bằng cách luyện tập thường xuyên và nâng cao khả năng tư duy không gian.

Tóm lại: CFOP: Phù hợp với những người muốn đạt tốc độ giải nhanh, sẵn sàng học nhiều thuật toán và tham gia cộng đồng speedcubing. Roux: Phù hợp với những người thích sự logic, muốn giải Rubik với ít bước di chuyển hơn và không ngại tìm tòi, khám phá. Để lựa chọn phương pháp phù hợp, bạn nên cân nhắc dựa trên sở thích, mục tiêu và khả năng của bản thân.

Hay tham gia lớp học Rubik cơ bản và lớp học Rubik nâng cao để cùng khám phá sự khác nhau giữa 2 phương pháp phổ biến này nhé

Quý Phụ Huynh vui lòng liên hệ với KidsCre8tive qua HOTLINE/ZALO: 0886002680 để có thêm thông tin

KidsCre8tive Rubik Club

221 Thích Quảng Đức, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM