You are currently viewing Tâm sự với trẻ – cách giáo dục giới tính tốt

Tâm sự với trẻ – cách giáo dục giới tính tốt

• Post published:07/11/2021
  • Post last modified:07/11/2021
  • Post category:Con trẻ

Nhiều cha mẹ vẫn nghĩ rằng việc giáo dục giới tính cho trẻ giống như đang “vẽ đường cho hươu chạy”, nhưng cha mẹ vẫn nên hiểu rằng, mình nên vẽ để trẻ chạy đúng đường còn hơn để chúng tự mò mẫm, dễ lạc lối. Trong khi đó, gia đình chính là trường học đầu đời, cha mẹ là những người thầy đầu tiên.

Trên thực tế, một số trường học vẫn thường xuyên tổ chức những buổi giáo dục giới tính, nhưng học sinh khó tiếp thu và thực hành thành công vì lớp học đông, trẻ khó tập trung. Kết quả sau buổi nói chuyện sẽ không được như mong muốn.

Dạy cho trẻ từ những vấn đề nhỏ nhất

Cha mẹ nên giáo dục giới tính cho trẻ từ lúc trẻ lên 4 hoặc 5 tuổi nhé. Bởi lẽ, đây là độ tuổi trẻ bắt đầu nhận thức và cảm nhận được những sự việc tiếp xúc trực tiếp lên cơ thể mình.

Dạy các bé tên gọi những bộ phận trên người và chức năng của nó. Các mẹ nên nhớ tuyệt đối không lảng tránh hoặc tự đặt biệt danh cho vùng riêng tư của bé, phải gọi tên đúng của những bộ phận đó để trẻ có thể biết và phân biệt. Nói với trẻ rằng đó là nơi riêng tư và đặt biệt của riêng trẻ.

Ngoài giáo dục giới tính cho trẻ, các mẹ nên dạy con cách nhận biết về những hành vi kì lạ của những kẻ biến thái, nói cho trẻ biết rằng, trẻ có quyền không cho bất kì ai kể cả cha mẹ chạm vào người trẻ nếu trẻ cảm thấy không thoải mái.

Dạy trẻ biết bí mật là như thế nào

Cha mẹ nên đặc biệt lưu tâm khi trẻ có thái độ bất thường. Nhiều kẻ biến thái sau khi thực hiện hành vi của mình sẽ nói với trẻ đây là bí mật. Do đó, các mẹ phải luôn dặn con rằng những kẻ bảo trẻ giữ bí mật với cha mẹ đều là những người không đáng tin cậy, thậm chí đó còn là kẻ xấu.

Phụ huynh nên thường xuyên tâm sự với trẻ để có thể hiểu hơn về những suy nghĩ mà trẻ còn đang ẩn giấu. Nếu đó là một chuyện bình thường thì hãy cùng con giữ bí mật, nhưng nếu bất thường thì hãy tìm ngay hướng giải quyết để trẻ tránh bị kẻ xấu lợi dụng.

Cha mẹ nên dạy bé biết quý trọng cơ thể

Ngoài việc giáo dục giới tính cho trẻ, các mẹ cũng nên dạy trẻ biết quyền tự chủ bản thân, hiểu rõ về cơ thể mình muốn gì và nâng cao lòng tự trọng. Để trẻ có thể sớm nhận biết được những thái độ cư xử kì lạ từ những kẻ biến thái.

Các mẹ thường xuyên nhắc nhở trẻ có quyền nói “Không!” khi trẻ cảm thấy không thoải mái với những hành vi cưỡng chế, ép buộc. Cha mẹ cũng nên tôn trọng con, không nên bắt con ôm, hôn người lạ chỉ vì tính chất xã giao, bất chấp khi trẻ không thích điều đấy.

Dạy trẻ quyền kêu cứu nếu gặp kẻ biến thái

Sau khi dạy trẻ nhận biết được những hành vi bất thường của kẻ biến thái, điều quan trọng các mẹ nên dạy trẻ biết tri hô, cầu cứu.

Các mẹ nên ủng hộ trẻ biết tin vào trực giác và cảm giác của mình về cách trẻ nhận thức được những xâm hại mà con đang nghi ngờ dù nó chưa phải là hành vi rõ ràng.

Hãy tâm sự với trẻ nhiều hơn để trẻ biết rằng với bất kì lý do gì, cha mẹ vẫn luôn yêu thương trẻ. Đừng tạo khoảng cách và quá nghiêm khắc, vì trẻ sẽ sợ và không dám chia sẻ điều gì cả. Đáng sợ hơn, những hành vi đó vẫn đang khiến trẻ sợ hãi trong khi chúng ta không hề biết gì.

♚⭐ Trung tâm Phát triển Kỹ năng Trẻ KidsCre8tive
221 Thích Quảng Đức, Phú Nhuận