You are currently viewing Tiền bạc hay tư duy giáo dục của bố mẹ quyết định thành công của con sau này?

Tiền bạc hay tư duy giáo dục của bố mẹ quyết định thành công của con sau này?

• Post published:14/08/2021
  • Post last modified:17/08/2021
  • Post category:Con trẻ

Đằng sau sự thành công của mỗi đứa trẻ là bóng dáng của ông bố, bà mẹ vĩ đại. Vậy tiền bạc hay tư duy giáo dục của bố mẹ quyết định sự thành công của con?

Thực tế, có quá nhiều yếu tố xung quanh ảnh hưởng tới sự phát triển của một đứa trẻ, từ điều kiện kinh tế xã hội đến môi trường sống và cả tư duy giáo dục của bố. Tuy nhiên, chính thái độ giáo dục của bố mẹ đối với con cái mới là điều quan trọng nhất, ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công trong tương lai của đứa trẻ.

Tư duy giáo dục của bố mẹ có tầm quan trọng như thế nào?

Tư duy giáo dục nói đơn giản là phải đặt sự giáo dục con trẻ lên làm ưu tiên hàng đầu. Nuôi dưỡng niềm tin vào một cuộc sống tốt hơn bằng giáo dục. Những gia đình càng khó khăn, càng không có điều kiện, lại càng cần có tư duy “đổi đời bằng giáo dục” ở chính trong người cha người mẹ, bởi vì học tập là con đường ngắn nhất để đi đến thành công.

Có hàng loạt người thành công lớn lên từ những gia đình nghèo khổ. Đơn cử, Abraham Lincoln – tổng thống thứ 16 của nước Mỹ – là một tấm gương sáng chói của sự tự lập, biết phấn đấu vươn lên để trở thành người quyền lực. Ông xuất thân từ gia đình nghèo khổ, khó khăn, thiếu thốn đủ điều nhưng luôn nỗ lực học tập. Vào năm 1836, ông mới bắt đầu hành nghề luật sư. Cuộc đời Lincoln gặp nhiều thất bại cũng như thành công, tuy nhiên, sau mỗi thất bại ông đều coi đó là nguồn động lực để tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành công khác nữa.

tư duy giáo dục của bố mẹ
Tầm quan trọng của tư duy giáo dục đối với thành công của con

Nhận thức được tầm quan trọng của tư duy giáo dục đối với thành công của trẻ, bố mẹ quan tâm hết mực đến việc học tập của con. Nhưng việc quan tâm cũng là một sai lầm của bố mẹ. Nhiều năm qua, hầu hết bố mẹ Việt thường có tư duy và quan điểm giáo dục vận hành theo những quy chuẩn chung: Con phải có điểm số, thành tích tốt, chinh phục cơ hội đi du học. Để đạt được điều đó, nhiều bố mẹ đã lên lộ trình học cho con ngay từ khi con còn quá nhỏ, trẻ phải tuân theo một thời gian biểu kín lịch học, quỹ thời gian cho các hoạt động vui chơi, giải trí, sở thích cá nhân khác hầu như không có.

Vậy bố mẹ nên thể hiện tư duy giáo dục bằng cách nào để hỗ trợ con phát triển tốt nhất?

Bố mẹ nên thể hiện tư duy giáo dục bằng cách nào?

Bố mẹ cần thể hiện tư duy giáo dục bằng những cách phù hợp, đúng đắn; cần nuôi dưỡng ý chí giáo dục ở trẻ từ nhỏ, đặc biệt trong giai đoạn phát triển não bộ. Có nhiều cách để xây dựng ý chí giáo dục ở các bé:

• Tạo cho con thói quen đọc sách bằng cách quan tâm và tạo điều kiện đọc sách cho trẻ. Thói quen đọc sách có thể được hình thành từ nhỏ, nó sẽ khơi nguồn khám phá và sáng tạo ở trẻ. Đọc sách trẻ cũng nhận ra các kỹ năng như cách chọn lọc, đánh giá và sử dụng thông tin.
  • Bố mẹ nên dành thời gian để thường xuyên trò chuyện và chơi với trẻ mỗi ngày, đặc biệt với các trẻ dưới 6 tuổi.
  • Tạo điều kiện cho trẻ được đến trường, quan tâm đến việc học tập của con. Thường xuyên nhắc nhở và kiểm tra đến bài vở ở trường để kịp thời có biện pháp giải quyết. Đừng chỉ quan tâm đến điểm số, mà là công việc con đang làm.
  • Bố mẹ phải tôn trọng ý kiến và quyền riêng tư của con, tạo cơ hội để trẻ được nêu ra ý kiến của bản thân.
  • Cha mẹ có tư duy giáo dục cần biết cách giao tiếp có giáo dục, nhất là đối với trẻ. Tránh nói những nói những lời thô lỗ với trẻ.
  • Đặt mục tiêu phấn đấu để trẻ có kỳ vọng và cố gắng.
  • Giúp con khảo bài hay hướng dẫn các bài tập về nhà khi con gặp khó khăn.
  • Không nên phê phán trẻ ngu dốt hay so sánh với các bạn khác.
  • Việc học của trẻ là ưu tiên trên tất cả ưu tiên.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho quý phụ huynh, thầy cô và các bạn nhỏ.

Thầy cô tại Trung tâm Phát triển Kỹ năng Trẻ KidsCre8tive sẽ cùng quý phụ huynh đồng hành cùng các con trong hành trình phát triển trí tuệ, hoàn thiện nhân cách, rèn luyện kỹ năng. Thông qua những khóa học bổ ích tại trung tâm như cờ vua, đàn piano, vẽ, … thầy cô sẽ truyền tải cho các con kiến thức, kỹ năng lẫn những giá trị đạo đức.

Trung tâm Phát triển Kỹ năng Trẻ KidsCre8tive

Hoàn thiện nhân cách – Phát triển tư duy