You are currently viewing Người Nhật dạy trẻ như thế nào?

Người Nhật dạy trẻ như thế nào?

• Post published:07/10/2021
  • Post last modified:07/10/2021
  • Post category:Con trẻ
  • Post comments:1 Comment

Nếu bạn từng thích thú với những show truyền hình dành cho trẻ em tại Nhật Bản, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên với cách dạy con của người Nhật, trẻ Nhật luôn đề cao tính kỷ luật và tính tự lập dù ở bất cứ đâu.

Cha mẹ Nhật thường có xu hướng tiếp cận một vấn đề khác rất nhiều so với cha mẹ Việt đặc biệt là trong xung đột, kỷ luật và các khía cạnh khác của việc nuôi dạy con cái. Có một sự khác nhau rất lớn trong môi trường sống giữa Nhật Bản và Việt Nam.

Trẻ em Nhật Bản được sống trong một môi trường an toàn hơn nhiều, không có bắt cóc, không có buôn bán trẻ em, giao thông không phức tạp, …

Nếu có cũng chỉ là những trường hợp rất hi hữu và thực sự không đáng kể. Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỷ lệ tội phạm thấp nhất trên toàn thế giới.

Sở hữu một môi trường như thế, nên dễ hiểu tại sao ở Nhật Bản bạn có thể thường xuyên bắt gặp những đứa trẻ (rất nhỏ) tự chơi hoặc làm việc một mình.

Tại Hà Nội hay các thành phố lớn, thường thì các bậc phụ huynh phải đưa đón con họ mỗi ngày khi tới trường cho đến thời điểm kết thúc trung học cơ sở. Một số vẫn thực hiện đưa đón hàng ngày ngay cả khi những đứa trẻ đã thành những học sinh phổ thông.

Xã hội an toàn sẽ góp phần rất lớn từ việc nuôi dạy và giáo dục con cái từ thuở nhỏ. Đó là điều tuyệt vời mà nền văn hóa cũng những những bậc phụ huynh Nhật Bản tạo dựng được sau hàng trăm năm.

Mỗi nền văn hóa là khác nhau, bạn không nên xác định học tập hoàn toàn cách dạy con của người Nhật vì thực tế thì nó không phù hợp để áp dụng trực tiếp tại môi trường như Việt Nam.

Dạy trẻ hành động độc lập

Lấy một ví dụ, trong trường hợp có xung đột giữa 2 đứa trẻ, cha mẹ Việt Nam có xu hướng ngay lập tức can thiệp và điều chỉnh xung đột. Trong khi người Nhật thì khác. Họ có xu hướng để mặc cho 2 đứa trẻ tự mình giải quyết các xung đột.

Đó chỉ là một ví dụ đơn giản để bạn hiểu cách tiếp cận một vấn đề của các bậc cha mẹ người Nhật Bản.

Vì thế, trẻ em Nhật Bản thường có xu hướng tự lập hơn nhiều so với trẻ em Việt Nam. Người Nhật khuyến khích con em của họ tự mình giải quyết những vấn đề của riêng chúng và không can thiệp khi còn có thể.

Xác định tính kỷ luật cao

Tại Nhật Bản, kỷ luật được gọi là “shitsuke” và rất được cộng đồng tôn trọng. Trẻ em Nhật Bản cũng được dạy về tính kỷ luật ngay từ thuở bé nhưng không phải thông qua những hình phạt hay lời trách mắng.

Cá nhân và thái độ với cộng đồng

Kỹ năng ứng xử với cộng đồng là điều cha mẹ Nhật cực kỳ quan tâm.

Họ hướng con cái của mình tới việc ứng xử nhẹ nhàng, hòa bình và kiềm chế bản thân trong tất cả các trường hợp. Nhưng không có nghĩa là không có sự cạnh tranh.
Thực tế, tại Nhật Bản, người lớn hay trẻ em đều cố gắng hết sức để đạt được mục tiêu của mình một cách lành mạnh.

Xem phim Nhật bạn thường thấy rất ít tiêu cực và thường khâm phục mạnh mẽ sự cố gắng nỗ lực của nhân vật chính.

Thời sự cũng từng đưa tin về việc người dân Nhật Bản không chịu kết hôn và thường xuyên làm thêm ngoài giờ mà không cần tăng lương. Đó là minh chứng tốt nhất cho mức độ cạnh tranh tại Nhật Bản và sự nỗ lực đến mức tiêu cực của người Nhật.

Hoàn thiện Nhân cách – Phát triển Tư duy

221 Thích Quảng Đức, P4, Phú Nhuận