You are currently viewing 8 kỹ năng sống cần thiết cho trẻ

• Post published:20/10/2021
  • Post last modified:19/10/2021
  • Post category:Con trẻ

Bên cạnh những kiến thức được học trong sách vở, thì kỹ năng sống cũng là những kỹ năng mềm mà chúng ta cần phải rèn luyện cho trẻ.

Kỹ năng sống là một trong những kỹ năng quan trọng mà các phụ huynh cần giáo dục cho trẻ từ khi còn nhỏ để các con có thể ứng phó với các tình huống một cách linh hoạt, đúng chuẩn mực. Hãy cùng KidsCre8tive tìm hiểu các kỹ năng sống cần thiết cho trẻ nhé!

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ?

Rèn luyện và phát triển kỹ năng sống từ sớm là cách tốt nhất giúp trẻ tạo dựng niềm tin vào bản thân, trẻ sớm có ý thức làm chủ bản thân, sống tích cực, lành mạnh và phát triển toàn diện sau này.

Rèn luyện kỹ năng sống sẽ giúp trẻ nhanh chóng hòa nhập và khẳng định vị trí của mình trong tập thể, mà xa hơn là một cộng đồng, xã hội. Do đó, cho dù trẻ có tài giỏi, thông minh đến đâu nhưng thiếu kỹ năng sống, trẻ cũng không thể tiếp cận với môi trường xung quanh, hòa nhập cũng như khẳng định mình.

Nếu được rèn luyện những kỹ năng này từ nhỏ thì trẻ sẽ thêm tự tin, năng động, tự lập hơn. Những kỹ năng sống này cần có thời gian để các con thực hành và rèn luyện, trở thành những kinh nghiệm, thói quen cho các con hằng ngày. Vì vậy các bậc phụ huynh cần có sự kiên nhẫn để hướng dẫn các con.

Các kỹ năng sống cần thiết giúp trẻ rèn luyện bản thân từ bé

1. Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp giúp ích rất nhiều cho sự trưởng thành của trẻ

Ngoài những vấn đề liên quan đến sức khỏe, phát triển thể chất, trí não của trẻ, việc dạy kỹ năng giao tiếp cho trẻ mầm non trong thời đại công nghệ thông tin cũng đang là một vấn đề cần được ba mẹ quan tâm.

Kỹ năng giao tiếp hình thành từ lúc chúng ta còn nhỏ, sử dụng chân tay để kí hiệu cho mẹ cha hiểu, cho đến khi biết nói, biết bày tỏ ý kiến của mình. Hãy cho trẻ tiếp xúc trong môi trường thoải mái, hòa đồng, để con có thể rèn luyện kỹ năng giao tiếp một cách tốt nhất. Kỹ năng giao tiếp còn giúp ích cho trẻ rất nhiều khi trưởng thành,

2. Kỹ năng làm việc nhóm

Cuộc sống của chúng ta không thể thiếu đi những người bạn, những người đồng nghiệp hay những người thân xung quanh. Việc chúng ta có thể trao đổi, cùng nhau làm việc một cách hòa thuận, đoàn kết là không hề dễ dàng. Chính vì vậy chúng ta phải dạy kỹ năng làm việc nhóm cho trẻ từ khi còn nhỏ để con biết cách nhún nhường, chơi cùng các bạn, học tập cùng các bạn một cách tốt nhất.

3, Kỹ năng lắng nghe

Trẻ con thường hay có những biểu hiện như nũng nịu, khóc lóc, mè nheo khi có chuyện gì đó không đúng ý. Những lúc như vậy, chúng thường không chịu lắng nghe chúng ta nói gì, chỉ muốn được người khác chiều theo ý mình. Vậy nên kỹ năng lắng nghe là yếu tố quan trọng. Ba mẹ cần phân biệt cho con giữa “ khả năng nghe” và “biết cách lắng nghe”.

Hãy tập cho trẻ lưu tâm đến lời nói của người khác khi họ nói chuyện với con. Khi lớn lên, con sẽ trở thành một đứa trẻ sống biết suy nghĩ và quan tâm đến người khác, lắng nghe là điều làm cho người khác cảm nhận được mình thực sự được tôn trọng.

4. Kỹ năng bảo vệ bản thân

Trong tình hình xã hội ngày càng phức tạp hiện nay, việc giáo dục con biết cách tự bảo vệ bản thân là một điều vô cùng quan trọng. Thay vì nghiêm cấm các con tiếp xúc với các mối nguy hại thì hãy giáo dục các con biết cách phòng tránh, tự bảo vệ bản thân hoặc nhờ người khác giúp đỡ khi nguy cấp. Dạy trẻ cách tự bảo vệ bản thân giúp trẻ có phản xạ nhanh, bình tĩnh trước những mối nguy hiểm đang đe dọa và biết cách giải quyết vấn đề.

Phụ huynh quan tâm có thể tham khảo thêm Cách dạy con tự lập

5. Kỹ năng ứng xử

Kỹ năng ứng xử là một kỹ năng cần thiết và quan trọng

Hãy tập cho bé cách ứng xử lịch sự, lễ phép ngay từ bé như biết chào hỏi mọi người, biết cảm ơn khi nhận đồ người khác cho, biết xin lỗi khi làm sai… Kỹ năng ứng xử là một kỹ năng cần thiết và quan trọng mà các gia đình cần chú trọng giáo dục cho con từ nhỏ để hình thành một nhân cách tốt. Đồng thời chính bố mẹ, người lớn trong gia đình phải là tấm gương cho bé, chúng ta cần lặp lại những thói quen này hằng ngày để bé học tập.

6. Dạy trẻ giá trị lao động, làm thế nào để kiếm tiền và tiêu tiền đúng cách

Rất nhiều phụ huynh có ý nghĩ sai lầm khi chỉ cần con ngoan, chăm chỉ học hành, ngoài ra vấn đề về kinh tế bố mẹ sẽ lo và chiều chuộng con hết mức. Đây là một thói quen xấu khiến cho trẻ ỉ lại, lệ thuộc vào cha mẹ, không biết quý trọng những thứ mình đang có. Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ biết cách quý trọng sức lao động là điều mà các phụ huynh cần lưu tâm.

7. Kỹ năng quản lí thời gian

Ngoài thời gian dành cho việc phát triển cơ thể và giáo dục như giờ học, ăn uống, nghỉ ngơi… thì con cũng cần được vui chơi, phát triển lành mạnh qua nhiều hình thức khác nhau như hoạt động ngoài trời, ghép chữ, lắp ráp mô hình… Chính vì vậy ba mẹ nên thay con lập ra thời gian biểu cân đối các hoạt động để con làm quen và có một lối sống lành mạnh, quy tắc từ nhỏ.

8. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Hãy để con tự đưa ra quyết định và quan sát con giải quyết vấn đề như thế nào

Khi trẻ con đã biết lắng nghe thì ba mẹ hãy tiếp tục chỉ cho con cách giải quyết vấn đề mà con đang đối mặt. Có nhiều cách khác nhau để giải quyết nhưng hãy để con tự đưa ra quyết định, ba mẹ hãy quan sát con đã xử lý vấn đề như thế nào. Dù kết quả tốt hay không tốt, đúng hoặc sai thì ba mẹ cần giải thích tại sao nên hoặc không nên làm như thế, điểm xấu và điểm tốt nằm ở chỗ nào. Dần dần con sẽ nhận thức được các hành động mà con làm quan trọng và có ảnh hưởng như thế nào đối với cuộc sống.

♚⭐ Trung tâm Phát triển Kỹ năng Trẻ KidsCre8tive

221 Thích Quảng Đức, Phú Nhuận, TP.HCM